Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết vô cùng quan trọng của cơ thể, giữ vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa và phát triển. Bất thường nào của tuyến giáp cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh, thậm chí là những biến chứng nguy hiểm nên cần được tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu bạn có các biểu hiện sau đây, hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra tuyến giáp của mình vì rất có khả năng bạn đã mắc các bệnh tuyến giáp:

✅ Tự sờ thấy hoặc nhìn thấy tuyến giáp to ở phía trước cổ hay nền cổ.

✅ Rối loạn nội tiết: nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực ngay cả khi nghỉ ngơi, run tay, tăng huyết áp, sợ nóng, vã mồ hôi, tay nóng mịn ẩm, sợ nóng, lồi mắt, nói nhiều, thay đổi tính tình (dễ cáu gắt, ngồi không yên một chỗ, khó tập trung) sụt cân, tiêu chảy, tóc dễ gãy rụng. Ngoài ra, còn có thể gặp tăng cân dù kém ăn, sợ lạnh, táo bón, thờ ơ, giảm tập trung, giảm trí nhớ, chậm chạp.

✅  Cảm giác nghẹn ở cổ họng.

✅Khó nuốt.

✅ Khó thở, có thể nghe âm rít khi thở ra.

✅ Thay đổi giọng nói, thường là khàn tiếng.

Việc tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện thay đổi những bất thường của cơ thể. Đặc biệt, nên tầm soát tuyến giáp cho người tiền sử xạ trị cổ, mắc bệnh viêm giáp mạn tính, ăn thiếu iod, gia đình có người ung thư giáp, người tiếp xúc với hóa chất độc hai, phóng xạ thường xuyên.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là địa chỉ tin cậy trong việc tầm soát, sàng lọc, phát hiện và điều trị các bệnh lý tuyến giáp hiệu quả cho mọi người dân.

Leave a reply