Gắp thành công dị vật cho 2 bệnh nhi nuốt đồng xu- Lời cảnh báo dành cho các phụ huynh

Ngày 05-08, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiến hành nội soi, gắp đồng xu ra khỏi dạ dày của bệnh nhi (4 Tuổi)

Trước đó, Khoa Nhi của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi, nhập viện do nuốt phải dị vật. Sau khi nuốt đồng xu, bé hoảng hốt, la khóc và kể với bố mẹ, ngay sau đó bé được chuyển thằng đến bệnh viện. Kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh dị vật dạng đồng xu nằm trong dạ dày. Qua thăm khám ban đầu và kết quả cận lâm sàng, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng đến trung tâm nội soi để tiến hành lấy dị vật.
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành gây mê, thực hiện nội soi dạ dày và gắp dị vật ra ngoài thành công. Dị vật là đồng xu đường kính 2cm.

 

?Ngày 08/08, khoa lại tiếp nhận thêm một bệnh Nhi khác 5 tuổi. Bé vào viện trong tình trạng khó thở nhẹ, nuốt nước bọt thấy nghẹn trong cổ, liên tục chảy nước dãi.

Kết quả chụp X-quang cho thấy bé đã nuốt một đồng xu và gây tắc nghẽn thực quản, dẫn đến tình trạng bé khó thở và không thể nuốt được. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tắc đường thở và gây tử vong.

Các bác sĩ khoa Nhi đã kịp thời chuyển bệnh nhi đến Trung tâm nội soi của bệnh viện để tiến hành gắp đồng xu ra khỏi thực quản của bé. Ca nội soi diễn ra tốt đẹp, bệnh nhi ngay sau đó đã được chuyển đến khu vực nội trú Nhi tầng 7 để theo dõi. Với tình trạng tỉnh táo, ăn uống và nuốt nước bọt bình thường; Sau 1 ngày, bác sĩ đã cho bé xuất viện trở về nhà.

 

?Theo BSCKII Phạm Văn Điệp – trưởng khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: “ Mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do hóc dị vật, có tháng tới 2-3 trường hợp. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, bi sắt, đồ ăn… Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim… đe dọa gây thủng thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng.”

Bác sỹ cũng khuyến cáo: “Tuyệt đối không cho trẻ ngậm các loại đồ chơi, các vật nhỏ. Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây hóc không nên hoảng hốt và la mắng trẻ. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, cho uống thuốc hoặc nước, không để trẻ vừa ăn vừa nô nghịch. Những trường hợp nuốt phải dị vật cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất một cách nhanh chóng để kiểm soát tối đa những biến chứng nguy hiểm”

Leave a reply