Gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhân bị hóc thức ăn hơn hai năm

Ngày 28/05/2020, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nữ (50 tuổi) nhập viện vì ho nhiều , sốt cao và tức ngực khó thở nghiêm trọng.

Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân ho, khạc đờm nhiều, tức ngực phải, khó thở, sốt nhiều đợt kéo dài dai dẳng trong suốt 2 năm qua. Bệnh nhân đã đi khám 1 số cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị: Hen phế quản bội nhiễm,… Ngày 28/05/2020, bệnh nhân đến khám tại phòng khám hô hấp Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng nghe phổi có nhiều ran ngáy ẩm phổi phải, chụp X-quang phổi: Đám mờ không đều 1/2 dưới phổi phải, bệnh nhân được chẩn đoán: viêm phổi phế quản phải, nhập khoa Chăm sóc toàn diện điều trị. Kết quả chụp CT scan phổi của bệnh nhân cho thấy, thùy dưới phổi phải bị tổn thương đông đặc nghi có bít tắc phế quản.

Tiến hành soi phế quản: dị vật màu đen bít tăc phế quản phân thùy 8, 9, 10 phải, sùi loét nông có giả mạc phế quản trung gian, có nhiều mủ đặc trong lòng phế quản. Tiến hành hút dịch phế quản và gắp dị vật phế quản là hạt hồng xiêm. Sau đó hút rửa phế quản thùy dưới phải.

Hình ảnh dị vật hạt hồng xiêm trong lỗ phế quản thùy dưới phải của bệnh nhân.

Sau điều trị 1 tuần, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, không đau ngực, khạc ít đờm trắng. Nghe phổi hết ran. Toàn trạng bệnh nhân trở về bình thường.

Theo thông tin cung cấp của bệnh nhân, hơn 2 năm trước, bệnh nhân từng bị hóc hạt hồng xiêm, tuy nhiên trong quá trình đi khám, bệnh nhân không cung cấp thông tin cho nhân viên y tế, do đó việc chân đoán và điều trị của bác sĩ gặp nhiều hạn chế.

Sau khi gắp được dị vật và điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân đã đỡ đau ngực, đỡ ho, chỉ số viêm đã về gần mức bình thường. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị phục hồi tại Đơn nguyên Chăm sóc toàn diện.

Lưu ý: Các trường hợp sặc dị vật, ho kéo dài…cần được khai báo chính xác và kịp thời đến nhân viên y tế khi đi khám. Bệnh nhân nên đến Bệnh viện gần nhất để được kiểm tra và nội soi phế quản.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a reply