Gắp thành công dị vật trong lòng phế quản bệnh nhân

Bệnh nhân Phạm Thị Ng, 63 tuổi, ở Cao Nhân, Thủy Nguyên, Hải Phòng  ho kéo dài từng đợt, có lúc ho máu, cảm giác khó thở. Mặc dù đã đi nhiều bệnh viện nhưng điều trị bệnh không khỏi do không được phát hiện dị vật trong lòng phế quản.

Ngày 24/11/2019 bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng khám. Qua chụp CT.Scan lồng ngực và nội soi phế quản phát hiện một dị vật nghi là hạt hồng xiêm nằm sâu ở đáy phổi trái (phân thùy 9), xung quanh niêm mạc phế quản phù nề, sùi loét, tăng sinh tổ chức hạt, dễ chảy máu, nhiều mủ trắng đục chảy ra từ phế quản đáy trái.

Đây là trường hợp gắp dị vật khó vì dị vật là hạt hồng xiêm, có kích thước to, vỏ cứng và trơn,  lại rơi sâu kẹt chặt vào lòng phế quản đáy phổi trái- là phế quản có khẩu kính nhỏ hơn bên phải, lại đi ngang( thông thường dị vật rơi vào bên phaỉ vì phế quản phải to và dốc hơn trái). Các bác sỹ đã tiến hành nội soi gắp dị vật, tuy nhiên do dị vật to, lại nằm kẹt chặt ở phế quản đã lâu làm niêm mạc phế quản sùi lên, viêm phù nề làm hẹp lòng phế quản, nhiều mủ, dễ chảy máu nên các bác sỹ quyết định dừng thủ thuật để điều trị kháng sinh cho đến khi tình trạng nhiễm trùng ổn định.

    

 Ngày 2/12/2019, BsCKII. Lê Thị Vân Anh – Trưởng khoa Nội Tổng Hợp cùng kíp thực hiện gồm Ths.Bs Nguyễn Đức Chí; Ths. BSNT. Phạm Đắc Thế – Khoa Nội tổng hợp; BSCK I Nguyễn Đỗ Hưng – Phó trưởng Khoa Gây mê hồi sức; ĐD.Hoàng Quang Bão – TT Nội soi Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiến hành gây mê mask thanh quản, sau 1 giờ đã gắp thành công dị vật ở phế quản đáy trái là hạt hồng xiêm, kích thước 2cm x 1cm. Sau 1 ngày gắp dị vật thành công, bệnh nhân tỉnh táo, đỡ ho, không khó thở, đỡ đau ngực.

  

Đây là trường hợp hóc dị vật vào đường thở lâu ngày, không được phát hiện, nên đã gây biến chứng viêm phổi, áp xe phổi kéo dài, hậu quả làm hẹp lòng phế quản và dãn phế quản phía dưới chỗ hẹp không thể hồi phục.

 Chính vì vậy, khi người bệnh có các triệu chứng xâm nhập khi ăn như sặc, ho rũ cần đi khám ngay để kịp thời phát hiện dị vật đường thở, tránh biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Leave a reply