Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm

Việc áp dụng kỹ thuật gây tê thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh và nhân viên y tế. Việc giảm được các tác dụng phụ của thuốc mê và các biến chứng khi gây mê, người bệnh nhanh chóng bình phục sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm là phương pháp tiêm thuốc gây tê vào các bao dây thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm giúp giảm đau trong khi phẫu thuật và giảm đau sau mổ. Đây là một kỹ thuật mới, nổi bật với nhiều ưu điểm khi không phải sử dụng Morphin và các tiền chất morphin, giúp giảm các tác dụng phụ của morphin như: buồn nôn, nôn, bí tiểu, táo bón, thậm chí gây nghiện. Tránh được tình trạng ngộ độc thuốc tê. Ngoài ra, người bệnh vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật mà không có cảm giác đau, giúp hậu phẫu sau mổ dễ dàng hơn, tránh phải gây mê đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh tim mạch hoặc bệnh phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản….

Khi thuốc gây tê trong mổ hết tác dụng, có thể truyền thuốc tê liên tục qua catheter vào thân thần kinh giúp giảm đau sau mổ. Phương pháp này giảm được các tác dụng phụ của thuốc mê và các biến chứng khi gây mê, giúp bệnh nhân nhanh bình phục sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, hiệu quả giảm đau tốt do tiêm vào đúng bao thần kinh, tránh được vẫn còn cảm giác đau khi thực hiện gây tê theo mốc giải phẫu và giảm đau trong các bệnh mạn tính như ung thư giai đoạn cuối …

Quá trình thực hiện, dưới hướng dẫn của siêu âm, các bác sĩ Gây mê hồi sức xác định chính xác dây thần kinh cần gây tê. Dùng kim chọc chuyên dụng cho gây tê đi vào thân thần kinh, phối hợp giữa siêu âm và máy dò thần kinh để xác định các dây thần kinh nằm trên đường đi của kim, tránh chọc vào mạch máu. Bơm thuốc tê và đánh giá diện phong bế của thuốc tê. Nhờ đó giảm thiểu được các tai biến, biến chứng như tổn thương dây thần kinh, tiêm thuốc vào mạch máu gây ra ngộ độc thuốc tê, tiêm thuốc không đúng vị trí dẫn đến thất bại trong kỹ thuật.

Kỹ thuật gây tê thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm đang được Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát triển và thực hiện trong giảm đau trong mổ như: gây tê đám rối thần kinh cánh tay trong mổ gãy xương chi trên, gây tê cơ vuông thắt lưng trong mổ đẻ, gây tê thần kinh đùi…; Giảm đau sau mổ qua truyền qua catheter liên tục qua thân thần kinh. Ngay từ khi triển khai kỹ thuật này, Khoa đã thực hiện gây tê cho hàng trăm bệnh nhân, đặc biệt gây tê đám rối cánh tay cho mổ chi trên và cho kết quả giảm đau rất tốt, tỷ lệ thành công cao, thao tác kỹ thuật thực hiện nhanh gọn và chính xác.

Hiện nay, ghi nhận ngày càng nhiều những đóng góp, tiến bộ của chuyên ngành Gây mê hồi sức trong việc phát triển các kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc phẫu thuật như: Tối ưu hoá bệnh nhân trước mổ, chống đau, giúp người bệnh vận động sớm sau mổ, nhanh hồi phục, giảm thiểu đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân; trong đó kỹ thuật Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm đang được đội ngũ Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng áp dụng triển khai và cho hiệu quả cao trên người bệnh.

 

 

 

 

Leave a reply