Giải mã, thăm dò giấc ngủ qua kỹ thuật đa ký giấc ngủ, đa ký hô hấp

      Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian cuộc đời, có chức năng phục hồi sức khỏe, tái tạo tế bào, duy trì chu kỳ hoạt động nội tiết ngày/ đêm. Từ đó đảm bảo cho hoạt động học tập, trí nhớ, cân bằng cơ thể, tâm sinh lý.

Ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lặp đi lặp lại trong đêm. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một bệnh lý thường gặp. Ngưng thở tắc nghẽn là tình trạng hay gặp nhất, ảnh hưởng đến khoảng 4% nam giới và 2% nữ giới. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chứng ngưng thở tắc nghẽn đi khám để được điều trị trong khi hầu hết người bệnh không được thăm khám và chẩn đoán. Ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở tuổi trung niên, tăng dần theo tuổi, nam nhiều hơn nữ.

Những người có nguy cơ cao bị ngưng thở khi ngủ: béo phì (nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ gấp 3 lần người bình thường); bất thường về cấu trúc đường hô hấp trên (phì đại amidan, hàm nhỏ, hàm ra sau, lưỡi quá to, tắc mũi…); nghiện rượu, sử dụng thuốc an thần, chất gây nghiện; trong gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ; đang mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, nhược giáp, suy tim, bệnh mạch máu não.

Ngưng thở khi ngủ dẫn đến giảm nồng độ oxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn. Người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh lý như: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim; mắc bệnh lý mạch máu não, tăng hồng cầu trong máu, thậm chí tử vong. Ngoài ra việc buồn ngủ ban ngày quá mức cũng có thể dẫn đến tai nạn lao động, tai nạn giao thông, giảm sự tập trung, và giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hội chứng này lại thường không được chẩn đoán, hầu hết bệnh nhân đều không biết mình đang bệnh vì hiện tượng ngưng thở chỉ xảy ra trong lúc ngủ.

Đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò giúp ghi nhận tình trạng thở (ngưng thở, giảm thở) thông qua dụng cụ cảm nhận dòng đeo ở mũi, bão hòa oxy khi ngủ, tình trạng ngáy, cử động hô hấp, nhịp tim trong khi ngủ từ đó giúp đánh giá chất lượng giấc ngủ, thăm dò cho phép chẩn đoán xác định ngưng thở khi ngủ, mức độ nặng của bệnh. Đây là kỹ thuật không xâm nhập, an toàn.

Điều trị ngưng thở khi ngủ được cá thể hóa theo nguyên nhân bao gồm: giảm cân, thay đổi lối sống, đeo nẹp hàm, phẫu thuật chỉnh hình cấu trúc vùng hàm mặt, thở máy áp lực dương liên tục. Từ đó giúp khôi phục giấc ngủ bình thường, mang lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã triển khai kỹ thuật đa ký hô hấp, giúp khẳng định chẩn đoán ngưng thở khi ngủ. Thông qua đa ký hô hấp nhiều bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ đã được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Kỹ thuật được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm; cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, tiên tiến; chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp.

Bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ hội chứng ngưng thở khi ngủ: ngáy to, thở mạnh, ngừng thở (người ngủ cùng chứng kiến), thức giấc nhiều lần về đêm; ban ngày – buồn ngủ quá mức, khó tập trung, hay quên. Vui lòng liên hệ: Khoa Nội tổng hợp 1 (SĐT:02253950268) hoặc bác sỹ Phạm Đắc Thế (SĐT: 0817.051.816) để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời!

 

Leave a reply