Giải thoát cho người bệnh khỏi khối u quái (Teratoma)

Teratoma hay u quái là một trường hợp tế bào đột biến hiếm gặp, được tạo thành từ nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương. Theo nghiên cứu, u quái thường xuất hiện ở ba bộ phận là xương cụt, buồng trứng và tinh hoàn.

Tuy nhiên, tình trạng đột biến hy hữu này vẫn có khả năng xảy ra ở những bộ phận khác trong cơ thể như trường hợp của bệnh nhân Phạm Thị M, 55 tuổi, ở Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng với vị trí xuất hiện u quái ngay vùng đỉnh thái dương trái, làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và thẩm mỹ của người bệnh.

Vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với một khối u khá lớn, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp Xquang cần thiết, bệnh nhân được TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chẩn đoán: u teratoma thể hỗn hợp vùng đỉnh trái. Với khối u có kích thước khá lớn 16x12cm, vị trí vùng đỉnh thái dương trái, gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến bệnh nhân chỉ có thể nằm 1 tư thế nghiêng bên phải. Điều đáng buồn hơn, bệnh nhân lại mắc chứng trầm cảm nhiều năm, quá trình thăm khám cũng như điều trị gặp không ít khó khăn do người bệnh không thể giao tiếp bình thường.

Khối u có kích thước khá lớn 16x12cm

Xác định khối u cần phải được loại bỏ bằng phẫu thuật, người bệnh đã được TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; BS. Mạc Anh Tú- Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cùng kíp Gây mê hồi sức cắt bỏ thành công khối u quái. Cũng do vị trí của khối u, bác sĩ đã cố gắng bóc tách tỉ mỉ và khéo léo, tránh làm tổn thương những vùng xung quanh, lấy hoàn toàn khối u ra khỏi vùng đỉnh thái dương trái của người bệnh. Sau mổ, người bệnh hồi phục nhanh chóng, xuất viện sau 6 ngày điều trị. Giờ đây, bệnh nhân đã có thể nằm thoải mái sau bao năm không thể nằm nghiêng về bên trái, quan trọng hơn, các bác sĩ đã lấy lại diện mạo ban đầu cho người bệnh, và biết đâu, “tâm bệnh” từ đó cũng sẽ được cải thiện hơn.


U quái (Teratoma) là một dạng u phát triển từ tế bào mầm. Thuật ngữ Teratoma xuất phát từ tiếng Hy Lạp “teras” có nghĩa là quái vật. Bất cứ ai, bao gồm cả người cao tuổi, người trưởng thành, trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh đều có nguy cơ phát triển u quái. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với những triệu chứng âm thầm trong khi đặc điểm mô bệnh học lại đa dạng, phong phú, người bệnh nên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người dân cần đến khám ngay tại những cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ có những chỉ định và điều trị phù hợp, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Leave a reply