Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên – Phong tỏa toàn bộ Phố Trúc Bạch

Cơ quan chức năng phong tỏa phố Trúc Bạch khi cô gái 26 tuổi tạm trú ở đây được xác định là ca dương tính nCoV thứ 17 tại Việt Nam.

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội đêm 6/3, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay khi nhận thông tin về ca nhiễm nCoV trên địa bàn (cô gái sinh năm 1993, hộ khẩu TP HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch), thành phố đã triển khai một loạt các biện pháp để ứng phó.

Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch Covid-19

Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân (phố Trúc Bạch); bệnh viện ở phố Yên Ninh – nơi bệnh nhân đến khám ban đầu sau khi trở về từ châu Âu; xem xét lại quá trình nhập cảnh của bệnh nhân tại sân bay Nội Bài.

Lực lượng chức năng cũng đến nhà bệnh nhân để triển khai việc phòng, chống dịch; khoanh vùng, lập chốt tại hai đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Phố Trúc Bạch đang được phong tỏa

Phố Trúc Bạch đang được phong tỏa

Theo kết quả điều tra dịch tễ, cô gái từ châu Âu về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 cùng 196 hành khách khác và phi hành đoàn. Có 8 người trong gia đình tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân; 5 tạp vụ và một lái xe riêng. Hiện sức khỏe của những người này bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Về xử lý môi trường, cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh, bệnh viện và nhà những người tiếp xúc gần.

Hiện những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngoài ra, những người tiếp xúc gián tiếp (đã gặp những người tiếp xúc gần với bệnh nhân) được lập danh sách và yêu cầu cách ly y tế tại nơi ở.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan chức năng và thành phố phối hợp rà soát chặt thành viên gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần như là bệnh nhân để xử trí phù hợp; cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân ở.

Phi hành đoàn chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng thực hiện cách ly ngay.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ 176 nhân khẩu của 22 hộ dân tại phố Trúc Bạch, đồng thời có giải pháp đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân. “Nếu cần phải tiến hành xét nghiệm sớm người dân khu vực này”, ông nói.

Ông Huệ cho rằng, cô gái nhiễm nCoV biết được nguy cơ của mình khi trở về từ châu Âu nên đã chủ động không tiếp xúc với nhiều người, “nhưng chị này không tự giác khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình”.

Về việc trở lại trường của học sinh THPT, Bí thư Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo của thành phố trong ngày 7/3 tiếp tục họp để quyết định với tinh thần “đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh”.

“Không chủ quan, nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng khi thành phố thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp theo kịch bản đã xây dựng trước”, ông Huệ nói.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch hiện đang phản ứng nhanh nhạy để khoanh vùng dịch

Ban chỉ đạo phòng chống dịch hiện đang phản ứng nhanh nhạy để khoanh vùng dịch

Theo quan sát, chính quyền địa phương đã dựng hàng rào chốt chặn khoảng 500 m từ phố Trúc Bạch đến phố Châu Long (quận Ba Đình). Lực lượng làm việc ở đây gồm công an, dân phòng và y tế.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 6/3 của Ban chỉ đạo Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ngành, quận, huyện rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu về trong khoảng thời gian từ 20/2 đến nay nhưng chưa khai báo y tế.

Ca nhiễm nCoV thứ 17 đã phá vỡ chuỗi 22 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV mới, trừ 16 người đã khỏi bệnh. Đến 18h ngày 6/3, Việt Nam cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 so hôm qua, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện.

Lịch trình của cô gái nhiễm nCoV

Ngày 15/2, cô bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London thăm gia đình. Hai ngày sau, cô sang Milan (Ý) 2 ngày; đến 20/2, quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25/2, đi tàu sang Paris (Pháp).

Ngày 26/2, cô gái quay lại London. Trong thời gian ở châu Âu, cô gái tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2 tại London (Anh), cô gái xuất hiện triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân.

Ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam và hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà ở phố Trúc Bạch.

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám; xét nghiệm cho kết quả sơ bộ dương tính với nCoV.

 

 

 

Leave a reply