Hai lần can thiệp kịp thời, cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Tháng 05/2022, bệnh nhân nam, người nước ngoài vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng vì nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng suy tim cấp, siêu âm tim đờ gần như toàn bộ quả tim, rối loạn huyết động nặng, đe dọa trực tiếp tính mạng, nguy cơ tử vong cao. Chụp mạch vành qua da là tổn thương nặng 3 thân động mạch vành, tắc hoàn toàn mãn tính động mạch liên thất trước có tuần hoàn bàng hệ từ động mạch mũ sang, Hẹp 90% động mạch mũ, tắc hoàn toàn động mạch vành phải RCA. Điện tâm đồ lúc vào viện hình ảnh nhồi máu cơ tim sau dưới cấp tính. Trong trường hợp này thủ phạm trực tiếp là động mạch vành phải, nuôi cả cho tim bên phải và tim bên trái nhờ tuần hoàn bàng hệ (khi tắc vành phải, mất tuần hoàn bàng hệ từ bên phải cho tim trái gây suy tim cấp), bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành phải RCA thành công. Sau can thiệp, tình trạng suy tim dần ổn định, lâm sàng cải thiện nhiều, và bệnh nhân đã được xuất viện sau một thời gian điều trị.

Đến ngày 17/10 vừa qua, với sự tin tưởng, bệnh nhân quyết định đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để thực hiện tiếp can thiệp mạch vành tại những vị trí tắc hẹp còn lại. Qua kết quả chụp mạch vành cho thấy hình ảnh xơ vữa, vôi hóa tắc hoàn toàn mạn tính LAD I-II và có tuần hoàn bàng hệ từ vành phải và động mạch mũ sang, Stent cũ RCA II thông tốt, hẹp 90% động mạch mũ. Siêu âm tim thấy tình trạng rối loạn vận động vùng của tim phải và tim trái đã cải thiện nhiều so với lần nhồi máu cơ tim cấp hồi tháng 05/2022. Sau khi hội chẩn và đánh giá, không có vùng nào của tim trái là vô động, chủ yếu là giảm động vừa – nhiều, diện tưới máu của LAD là rất lớn, nếu tái thông tốt sẽ giúp cải thiện tình trạng suy tim của bệnh nhân hơn nữa. Ekip can thiệp đã quyết định tiến hành can thiệp tắc mạn tính động mạch vành đoạn LAD I – II. Can thiệp CTO tắc mạn tính mạch vành là thủ thuật khó, phức tạp, nguy cơ biến chứng cao, đòi hỏi bác sĩ thực hiện can thiệp phải có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm đồng thời cần dùng nhiều dụng cụ can thiệp đặc biệt. Kíp can thiệp trực tiếp do ThS. Vũ Học Huấn – Trưởng Khoa Tim mạch Đột quỵ; ThS.BS Phạm Văn Thuận – Khoa Tim mạch, Đột quỵ cùng cộng sự đã tiến hành tái thông LAD I – II và đặt stent vị trí tắc mạn tính thành công.  Sau can thiệp, ghi nhận dòng chảy tốt TIMI 3, tưới máu cơ tim được thiết lập lại.

Trường hợp trên chỉ là một trong rất nhiều ca bệnh mà thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiến hành can thiệp, cứu sống thành công bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng hết sức nguy kịch. Nhờ sự nhạy bén trong chẩn đoán và khẩn trương trong can thiệp, kinh nghiệm điều trị cũng như được trang bị đầy đủ các dụng cụ hiện đại, các bác sĩ đã tận dụng “thời gian vàng” cứu sống bệnh nhân, bệnh nhân đã có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, không gặp biến chứng. Điều này cũng thêm khẳng định, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã dần trở thành địa chỉ mà người bệnh tin tưởng, lựa chọn trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Leave a reply