Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lại của chính chúng ta

Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh trên thế giới (WAAW) (18-24/11/2020) được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tình trạng kháng kháng sinh (AMR) trên toàn cầu và khuyến khích cộng đồng, nhân viên y tế và các nhà hoạch định chính sách xây dựng các thói quen tốt để tránh sự xuất hiện và lây lan thêm của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh là gì?

Kháng kháng sinh (AMR) xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng kháng lại tác dụng của thuốc, khiến các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh trở nặng và tử vong.

Tại sao kháng kháng sinh ngày càng tăng?

Dùng sai và lạm dụng thuốc kháng sinh ở người, động vật và thực vật: Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc. Thực hành kê đơn thuốc kém và bệnh nhân không tuân thủ điều trị cũng góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Hệ lụy của AMR là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc; bệnh viện kêu gọi tất cả người dân trong cộng đồng chung tay cùng Ngành Y tế hưởng ứng chương trình, đề cao thông điệp: Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta” để đánh bại mối đe dọa đối với sự phát triển và sức khỏe toàn cầu này.

Leave a reply