Hết tăng tiết mồ hôi tay, đầu mặt cổ, nách… dai dẳng nhờ phương pháp Nội soi đốt hạch giao cảm

Tăng tiết mồ hôi được coi là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó khăn đối với người bệnh trong lao động, sinh hoạt, giao tiếp xã hội và bệnh để lại những hậu quả về mặt tâm lý. Nhu cầu điều trị bệnh từ đó cũng trở nên cấp thiết đối với đa số bệnh nhân mắc phải.

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát và duy trì nhiệt độ bình thường khi bị sốt, vận động thể chất trong một môi trường nóng bức. Nhưng có khoảng 3 – 5% dân số trên thế giới bị đổ mồ hôi quá mức, vượt xa nhu cầu cần thiết của cơ thể. Nguyên nhân chính là do rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh thực vật (cường giao cảm) gây nên. Bình thường, hệ thống giao cảm sẽ gửi tín hiệu thông qua các hạch thần kinh kích thích tuyến mồ hôi hoạt động để hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên khi hệ giao cảm hoạt động quá mức sẽ khiến bộ phận cảm biến thân nhiệt của cơ thể kém nhạy bén, làm sai lệch tín hiệu truyền đi, hậu quả là mồ hôi bài tiết liên tục thiếu kiểm soát. Tình trạng này được gọi là Hyperhidrosis, có nghĩa là chứng tăng tiết mồ hôi (“Hidrosis” là đổ mồ hôi, trong khi “Hyper” là quá mức).

Trước đây người ta cho rằng yếu tố tinh thần, cảm xúc (lo âu, căng thẳng) là nguyên nhân kích hoạt bài tiết mồ hôi ở người bệnh. Nhưng nhiều nghiên cứu sau đó cho thấy nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người là như nhau. Thực tế, ra mồ hôi quá mức mới chính là tác nhân gây sang chấn tinh thần và cảm xúc, làm gia tăng sự hồi hộp, lo âu khi đứng trước một công việc quan trọng. Nhiều bằng chứng nghiên cứu tại Mỹ đã làm sáng tỏ, gen di truyền đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh. Nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình từng bị ra nhiều mồ hôi thì 28% nguy cơ con cái họ sẽ thừa hưởng gen di truyền này và được kích hoạt bởi yếu tố môi trường và tâm lý. Ngoài ra, chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát có thể xuất hiện do có tiền sử mắc một số bệnh trước đó, chẳng hạn như đái tháo đường, cường giáp, bệnh gút, có khối u, nhiễm độc thủy ngân, béo phì hoặc phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh…

Mồ hôi nhiều gây vô vàn bất tiện khó chịu và phiền toái cho những người mắc bệnh. Nó gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, có thể kể dưới đây:

– Đổ mồ hôi đầu, mặt: kèm triệu chứng đỏ rần ở mặt, bất tiện vô cùng khi giao lưu ăn uống cùng bạn bè, chị em phụ nữ sợ nhất điều này bởi trang điểm càng nhiều, càng đậm thì khi mồ hôi ra khiến khuôn mặt càng khó coi, đầu tóc luôn bết dính như vừa nhúng nước, làm tăng thêm cảm giác bối rối và tự ti

– Đổ mồ hôi nách: mồ hôi gây ướt và tạo vết ố vàng trên áo – là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến nách thêm nặng mùi nên dễ gây tâm lý ức chế, mất bình tĩnh, xấu hổ trước đám đông.

– Đổ mồ hôi tay: bàn tay chảy mồ hôi “ròng ròng” vào mùa hè, ẩm ướt vào mùa đông có thể gây nhiều hạn chế trong chọn lựa nghề nghiệp (bác sĩ, nhạc sĩ, nghề điện, vận động viên thể thao dụng cụ, quần vợt, cầu lông,..). Bạn ngày càng xa lánh với những cái bắt tay cùng đối tác, không thể cầm vững tay lái, gõ bàn phím hay vận hành máy móc một cách an toàn. Trẻ em thì khó khăn cho việc cầm bút hay làm ướt vở viết, hạn chế trong học tập hoặc chơi thể thao, dễ bị viêm da tiếp xúc khi dùng đồ chơi bằng nhựa.

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh, tuy nhiên hiện nay Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng điều trị tăng tiết mồ hôi bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm, nhằm cắt đường truyền thần kinh giao cảm chi phối tiết mồ hôi tay, ghi nhận tính ưu việt: an toàn, đơn giản, hiệu quả và thẩm mỹ.

Giải phẫu chuỗi hạch giao cảm ngực

Xác định vị trí chuỗi hạch giao cảm bên phải

Sau khi hoàn thành các bước xét nghiệm cơ bản, bệnh nhân sẽ được gây mê để thực hiện phẫu thuật. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu với hiệu quả cao với thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ trong vòng khoảng 30 phút. Hiện nay đây vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả cao cho bệnh lí này, với trên 90% bệnh nhân hài lòng, vết mổ đảm bảo thẩm mĩ. Một số trường hợp có hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ tại các vị trí khác nhau của cơ thể nhưng hầu hết ổn định từ 4 đến 6 tháng.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật

 

Luôn đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã ghi nhận kết quả điều trị vượt trội, cải thiện chất lượng cuộc sống, người bệnh đã nâng cao hiệu quả lao động, học tập và sinh hoạt khi không còn bị tăng tiết mồ hôi thường xuyên, hết phiền toái cho người bệnh nhất là trong thời tiết nóng bức sắp tới như hiện nay.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Khoa Ngoại tổng hợp

Tầng 7 – Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng

Leave a reply