Ho nhiều, ho dai dẳng – coi chừng dị vật “bỏ quên”

Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt ăn uống thường gặp, có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở cả trẻ em và người lớn. Nguy cơ biến chứng và tổn thương phổi tăng lên theo thời gian mà dị vật chưa được lấy ra nên quan trọng là phải chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Thời gian qua, Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã phát hiện và gắp thành công nhiều dị vật “bỏ quên” ở người lớn. Cũng mới đây, các bác sĩ đã gặp một ca khá hi hữu khi dị vật là mảnh ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải được phát hiện và gắp thành công cho nam bệnh nhân, 62 tuổi ở Ý Yên, Nam Định.

Tiền sử bệnh nhân ho khạc đờm, khó thở nhiều đợt trong năm. Đợt này, biểu hiện khó thở, đờm đặc xanh, tức ngực phải, người bệnh đã điều trị kháng sinh, thuốc giãn phế quản tại tuyến huyện nhưng không đỡ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử hay ăn ớt và sặc nhiều lần, lần gần nhất bị sặc cách đây hơn 1 tháng, bệnh nhân được đưa đến khám tại chuyên khoa hô hấp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Qua thăm khám, BSCKII Lê Thị Trâm – Trưởng Đơn nguyên Chăm sóc toàn diện đã nghe phổi bệnh nhân có rên rít 2 bên, rên ngáy, đặc biệt đáy phổi phải có rên ẩm. Chụp CT scanner ngực có hình ảnh đông đặc thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành nội soi phế quản và phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 9 phổi phải, sau đó tiến hành gắp thành công dị vật đường thở ra ngoài và mắt thường dễ dàng nhận thấy đây là mảnh ớt dài 2cm. Dị vật đã gây tổn thương – viêm phổi, giãn phế quản bội nhiễm và viêm mủ phế quản thùy dưới phổi phải. Như vậy, nếu không được phát hiện và gắp kịp thời, rất có thể gây ra viêm phổi hoại tử, áp xe phổi mạn tính.


Ngay sau khi được phát hiện và gắp thành công, bệnh nhân đã đỡ ho, đỡ khó thở, hết đờm đặc xanh, bệnh nhân được chăm sóc, theo dõi tại Đơn nguyên chăm sóc toàn diện, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và xuất viện sau 1 tuần. Theo BSCKII Lê Thị Trâm, trên nền bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), các biểu hiện của dị vật “bỏ quên” rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh nền như: ho dai dẳng, khó thở, tức ngực… nhất là khi các triệu chứng xâm nhập của dị vật không rõ ràng, chỉ được phát hiện qua những “triệu chứng vay mượn” của bệnh lý khác. Qua các ca bệnh, bác sĩ cũng khuyến cáo, dị vật đường thở rất đa dạng, nhằm sớm phát hiện các nguy cơ dị vật đường thở, mọi người nếu ho nhiều, khó thở, khi có phản xa sặc cần đến khám, tư vấn bởi các chuyên gia hô hấp và có chỉ định soi phế quản để chẩn đoán và gắp loại bỏ dị vật đường thở kịp thời, càng sớm càng tốt để tránh biến chứng lâu dài.

 

Leave a reply