Hóc xương gà, vịt  – không thể xem thường

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận hai bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau cổ, ko nuốt được sau khi ăn thịt gà, vịt trước đó 1 ngày. Bệnh nhân được nội soi nhưng không tìm thấy dị vật ở họng, sau đó được chụp Xquang thì phát hiện có hình ảnh cản quang trên đường đi của thực quản cổ.

 

Các bác sỹ đã chỉ định nội soi thực quản gây mê cho bệnh nhân, kết quả cho thấy hình ảnh mảnh xương nằm ngang, hai đầu nhọn găm vào thành thực quản, niêm mạc thực quản bắt đầu có hiện tượng nhiễm trùng. Bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiến hành gắp dị vật thành công, lấy ra được mảnh xương gà, vịt kích thước 3×2 cm và 3×1 cm. Sau gắp xương, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị bằng thuốc để chống nhiễm trùng.

 

Theo Ths.Bs. Tạ Hùng Sơn – Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, cả hai trường hợp trên nếu người bệnh vào viện sau 24h tiếp theo sẽ gây áp xe thực quản, có thể vỡ vào trung thất hoặc nhiễm trùng máu rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng theo khuyến cáo của bác sỹ, ngay khi bị hóc xương, người dân nhân phải đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt vì những trường hợp đến muộn sau 24h sẽ bắt đầu có hiện tượng nhiễm trùng thực quản, và sau 48h sẽ gây áp xe. Người dân cũng tuyệt đối không được tự ý chữa mẹo hoặc cố nuốt các loại thức ăn vì rất có thể sẽ làm xương găm sâu vào thành thực quản, thậm chí gây rách thực quản.

 

 

Leave a reply