GẮP KỊP THỜI MẢNH XƯƠNG LỚN CHẮN NGANG THỰC QUẢN CỔ NGƯỜI BỆNH

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nữ 62 tuổi, ở Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân, Hải Phòng vào viện với tình trạng nuốt đau, nuốt vướng. Khai thác thông tin được biết, bệnh nhân đang ăn canh thì thấy đau chói trong họng, không ăn, không nuốt được tiếp.

Qua thăm khám, nội soi họng nhưng không thấy dị vật, bác sĩ tiến hành chụp Xquang phát hiện có dị vật lớn nằm chắn ngang vị trí thực quản cổ. Nhanh chóng, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản và gắp thành công dị vật là một mảnh xương lợn sắc nhọn, kích thước 3x3cm.


Quá trình thực hiện, vì các cạnh của dị vật rất sắc, nếu không có kỹ thuật tốt, mảnh xương sẽ có nguy cơ cứa rách lòng thực quản nên các bác sĩ đã phải cắt tỉa các phần sắc nhọn rồi mới lấy mảnh xương ra để bảo đảm thực quản của bệnh nhân không tổn thương. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.

Theo ThS. Tạ Hùng Sơn – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, trường hợp ca bệnh trên nếu để muộn, dị vật sẽ có nguy cơ áp xe thực quản, áp xe cổ hoặc trung thất dẫn đến nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi bị hóc dị vật người bệnh cần đến cơ sở y tế để lấy dị vật càng sớm càng tốt, tránh chữa bằng mẹo, hay cố nuốt chửng vào đường tiêu hóa có thể gây nguy hiểm. Để phòng ngừa hóc dị vật thực quản, người dân cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn.

Leave a reply