Hồi sinh vận động bằng phẫu thuật thay khớp háng với đường mổ ít xâm lấn

     Phẫu thuật thay khớp háng được xem là một thành tựu lớn của ngành chấn thương chỉnh hình. Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại mà kỹ thuật thay khớp háng ngày càng cải tiến để mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh có vấn đề về xương khớp.

Bệnh nhân N.V.B, 58 tuổi, ở Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với triệu chứng đau nhiều khớp háng bên phải làm bệnh nhân đau cả ngày đêm, đi lại và sinh hoạt cá nhân rất khó khăn từ một năm nay, được chẩn đoán xác định: Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi bên phải giai đoạn V.

Thông qua quá trình đánh giá tổn thương khớp háng phải và xét nghiệm thăm dò cần thiết, BSCKI Nguyễn Đức Hòa – Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình ( Bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân) đã nhận định đây là một trường hợp bệnh mức độ nặng và cần được chỉ định phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng bên phải để bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn đau, trở lại vận động bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ca phẫu thuật được tiến hành bởi bác sĩ mổ chính BSCKI Nguyễn Đức Hòa, và BS Tiêu Đức Cường – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cùng kíp mổ đã thực hiện rất thành công. Sau mổ, bệnh nhân đau ít và hồi phục nhanh chóng. Bệnh nhân đã có thể tập vận động và tập đi bằng khung ở ngày thứ 2. Một trong những điểm nổi bật của ca phẫu thuật này là bác sĩ đã lựa chọn một đường mổ tối ưu – đường mổ ít xâm lấn, đảm bảo các yếu tố: thao tác thuận lợi, ít tàn phá phần mềm bao khớp, giảm đau tối đa và vẫn đạt được sự thẩm mỹ cho bệnh nhân. Với đường mổ chỉ 6-7cm cùng điều kiện vô trùng của phòng mổ, nguy cơ nhiễm trùng khớp và vết mổ giảm xuống tới mức tối thiểu. Trái với đường mổ truyền thống, phần lớn các bác sĩ đang áp dụng có vết mổ dài trên 15cm, cắt qua nhiều cơ và gân, lượng máu trong mổ mất nhiều, do đó ảnh hưởng lớn tới kết quả phục hồi sau mổ.

    Bệnh nhân đã có thể tập vận động và tập đi bằng khung ở ngày thứ 2 sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần

       Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng là phẫu thuật cắt bỏ phần chỏm xương đùi bị hỏng và thay vào một bộ khớp háng nhân tạo gồm phần ổ cối và chỏm xương đùi tương thích. Phẫu thuật được chỉ định khi có tổn thương mức độ nặng ở khớp háng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân, khi bệnh nhân đã trải qua tất cả các phương pháp điều trị khác nhưng không thể giảm đau. Phẫu thuật thay khớp háng là một kỹ thuật khó, chỉ có những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giỏi cùng thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện thành công ca mổ.

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phẫu thuật thay khớp háng đã được triển khai thành công và thực hiện thường quy, đội ngũ các phẫu thuật viên đã liên tục cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật thay khớp háng mới với đường mổ ít xâm lấn mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh. Đặc biệt hơn, ngay sau mổ, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến – kỹ thuật đặt Catheter đám rối thần kinh thắt lưng với hiệu quả giảm đau tốt, kéo dài sau mổ và rất ít tác dụng phụ, đặc biệt người bệnh không cần phải dùng nhiều thuốc giảm đau sau mổ. Đây là phương pháp hỗ trợ người bệnh trải qua một quá trình sau mổ nhẹ nhàng gần như không đau, giúp bệnh nhân vận động được sớm tránh các biến chứng do nằm lâu, từ đó giúp bệnh nhân trở lại vận động, sinh hoạt sớm.

Ngay sau mổ, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến – kỹ thuật đặt Catheter đám rối thần kinh thắt lưng

Luôn tiên phong trong việc cập nhật và ứng dụng các phương pháp mới, cùng với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, nhận được sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu tại các Bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai …, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công nhiều ca từ đơn giản đến phức tạp như: thay khớp háng, thay khớp gối, thay khớp vai … mang lại hiệu quả tối ưu, an toàn cho người bệnh.


Để được tư vấn và đặt lịch khám với các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Khoa Chấn thương chỉnh hình

Tầng 9, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Hotline Khoa: 0225. 3950. 969

Đặt Hẹn Khám Chuyên gia: https://hih.vn/online/

Leave a reply