Hơn hai giờ đồng hồ phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 1 kg

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi bệnh nhân. U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20 đến 80% phụ nữ ở độ tuổi 50. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi. U xơ tử cung có kích thước nhỏ thì thường không gây biểu hiện gì đáng kể và có thể biến mất khi mãn kinh. Tuy nhiên, nếu biến chứng của u xơ tử cung xảy ra, chúng có thể nghiêm trọng và gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Mới đây, Khoa Sản 1 Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã có một ca phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 1,3kg. Bệnh nhân B.T.H, người mang khối u suốt 4 năm qua chia sẻ: “Sau phẫu thuật, tôi cảm thấy cả cơ thể nhẹ nhõm vô cùng. Cắt bỏ được khối u giúp tôi thoải mái hơn trong sinh hoạt và cũng ngăn ngừa được những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ vì tôi biết u xơ tử cung để lâu rất dễ biến chứng nguy hiểm.”

Bệnh nhân B.T.H, 50 tuổi cách đây 4 năm trước trong một lần khám bệnh tại cơ sở y tế đã được phát hiện có một khối u xơ tại tử xung. Tuy nhiên vì lúc đó khối u vẫn còn nhỏ nên bác sĩ không chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Đồng thời trong suốt khoảng thời gian sau đó, khối u cũng không gây biểu hiện gì bất thường, ngoại trừ việc phần bụng của bệnh nhân càng ngày càng to lên.

Sáng ngày 21/09, bệnh nhân vào Khoa Sản 1 Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng khám bệnh trong tình trạng đau vùng hạ vị. Sau khi thăm khám, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ – Trưởng khoa Sản 1 phát hiện tử cung của bệnh nhân phình to giống như tử cung của người mang thai 4 tháng. Nhận thấy điểm bất thường, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ ngay lập tức chỉ định cho bệnh nhân siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy, trong tử cung của bệnh nhân có một khối u lớn, kích thước đo được trên máy là hơn 10cm.

u xơ tử cung

Hình ảnh siêu âm khối u xơ tử cung của bệnh nhân.

Không để kéo dài thời gian, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ đã chỉ định tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân H. Ca phẫu thuật được diễn ra ngay ngày hôm sau dưới sự thực hiện của TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ; PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm cùng ekip gây mê. Sau hơn hai tiếng đồng hồ tận tâm tận lực, khối u khổng lồ đã được cắt bỏ hoàn toàn. Trọng lượng khối u cân được là 1,3kg.

u xơ tử cung

Cận cảnh khối u xơ tử cung của bệnh nhân.

Hậu phẫu, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị phục hồi tại Khoa Sản 1. Chỉ một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo và sức khoẻ hồi phục rất tốt, đặc biệt là cảm giác nhẹ nhõm thoải mái khi cắt bỏ được khối u nặng nề sau nhiều năm.

u xơ tử cung

Bệnh nhân H tươi tắn hậu phẫu thuật.

Qua trường hợp của bệnh nhân H, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ khuyến cáo các chị em phụ nữ nên đi thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để theo dõi tình hình sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật. Đặc biệt là với những căn bệnh diễn biến khó lường như u xơ tử cung càng không được chủ quan. Tuy phần lớn u xơ tử cung đều lành tính, nhưng một khi biến chứng, sẽ tiến triển rất nhanh, dẫn tới nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Việc khám sức khoẻ định kỳ sẽ giúp phát hiện và chữa trị sớm, giảm khả năng biến chứng của bệnh, tránh ủ bệnh dẫn tới tình trạng nghiêm trọng.

Leave a reply