Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5: “Cam kết bỏ thuốc lá”

Đại dịch COVID-19 đã thôi thúc hàng triệu người hút thuốc lá trên toàn thế giới bỏ hút thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường… Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý về đường hô hấp trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học, khi hút các chất hóa học độc hại trong thuốc phá hủy cấu trúc đường hô hấp khiến chức năng của phổi bị hạn chế do đó dễ bị vi khuẩn, vi rút dễ xâm nhập vào, đối với SARS-CoV2 lại càng dễ dàng hơn.

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Để hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá – 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ ngày 25 – 31/5/2021, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp tục xây dựng hình ảnh bệnh viện không khói thuốc. Quy định không khói thuốc lá tại bệnh viện được thực hiện nghiêm, nhiều hình thức tuyên truyền bằng trực quan đa dạng được đặt ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát. Đồng thời với trách nhiệm và vai trò chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mỗi y bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện cũng tích cực tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám, điều trị và chăm sóc cho người bệnh.

Từ bỏ thuốc lá không chỉ có lợi cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và đẩy lùi COVID-19. Hãy bắt đầu hành động bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

Leave a reply