Kết hợp cùng Bộ Y Tế, triển khai tập huấn sử dụng mô hình trong đào tạo Sản Nhi

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám và chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng liên tục triển khai các lớp tập huấn và đào tạo cho đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên. Giám đốc điều hành bệnh viện – PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi – đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác đào tạo và bồi dưỡng liên tục nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn toàn bệnh viện. Ngoài việc triển khai các bài giảng lý thuyết từ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện còn tập trung vào công tác huấn luyện thông qua mô hình thực tế và triển khai các kĩ thuật mới nhằm hỗ trợ và điều trị trong chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng.

Hội trường nhỏ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế với sức chứa hơn 100 người

Để đáp ứng nhu cầu được hướng dẫn, đào tạo và trau dồi liên tục, chuyển giao các kĩ thuật cho đội ngũ bác sĩ trẻ, ngày 13/11/2018 , Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ- Trẻ em – Bộ Y tế đã tổ chức chương trình tập huấn kéo dài 2 ngày với nội dung: “ Sử dụng mô hình trong đào tạo Sản – Nhi “. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao tay nghề của các bác sĩ Sản Nhi và nữ hộ sinh thông qua những mô hình đượcáp dụng và thực hành liên tục, có thể cấp cứu và điều trị kịp thời trẻ sơ sinh, giúp giảm tỉ lệ tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Tham gia buổi tập huấn gồm có PGS.TS. Trần Thị Kiệm hiện là Trưởng khoa Gây mê Hồi sức- Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; đại diện Vụ Sức khoẻ Bà mẹ- Trẻ em- ThS.BS Vũ Thị Tuyết Mai cùng đội ngũ y bác sĩ sản nhi tại các Bệnh viện Sản Nhi/Phụ Sản, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra và một số bệnh viện tại Hải Phòng.

Đại diện Vụ sức khoẻ Bà Mẹ- Trẻ Em- Bộ Y Tế- Ths.Bs Vũ Thị Tuyết Mai

Buổi tập huấn được hướng dẫn trực tiếp bởi chính chuyên gia nước ngoài ông Mohd Azad, Quản lý cao cấp toàn khối Châu Á từ Công ty Leardal. Mô hình mô phỏng được sử dụng trong buổi tập huấn là  Mama Natalie (Mô hình mô phỏng sinh đẻ) – nhằm phục vụ cho công tác huấn luyện cho các nữ hộ sinh và mô hình Newborn Anne – được thiết kế nhằm huấn luyện các kỹ năng hồi sức cấp cứu cho trẻ sơ sinh. Những mô hình này được chế tạo với chi tiết giải phẫu chính xác và những đặc điểm tập trung vào công tác hộ sinh và hồi sức cấp cứu 10 phút đầu đời của trẻ.

Ông Mohd Azad, Quản lý cao cấp toàn khối Châu Á từ Công ty Leardal hướng dẫn sử dụng mô hình

Nội dung của buổi tập huấn gồm có hướng dẫn thực hành các kĩ thuật chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trên mô hình và học viên sẽ được hướng dẫn cấu tạo, các bộ phận và cách dùng mô hình chi tiết nhất. Trong suốt buổi học, học viên sẽ được chia thành từng nhóm nhỏ và thực hành làm việc như trong một ê-kíp thực sự, buổi hướng dẫn còn giúp học viên tạo được gắn kết và liên kết làm việc hiệu quả với nhau trong từng tình huống khẩn cấp ngoài thực tế.

PGS.TS. Trần Thị Kiệm hướng dẫn các bạn học viên thực hành Cấp cứu sơ sinh trên Mô hình

Tập huấn “Sử dụng mô hình trong đào tạo Sản- Nhi” đã đóng góp rất nhiều vào công tác chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ toàn bệnh viện, đồng thời nâng cao, cải thiện tay nghề trong công tác hỗ trợ sản phụ và cấp cứu sơ sinh của đội ngũ y bác sĩ Sản-Nhi.

Leave a reply