KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC:
Gây mê vững vàng – Phẫu thuật an toàn

Gây mê hồi sức đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định rất lớn tới thành công của các ca phẫu thuật. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, mỗi ngày đội ngũ Khoa Gây mê hồi sức tham gia thực hiện trung bình hơn 100 ca phẫu thuật, thủ thuật cho tất cả các chuyên khoa như: Ngoại tổng hợp; Ngoại chấn thương – chỉnh hình; Ngoại thận tiết niệu – Nam học; Tim mạch – Đột quỵ; Tiêu hóa – Nội soi; Tai Mũi Họng… Riêng trong ngày 8/8 vừa qua, tham gia thực hiện thuận lợi 39 ca phẫu thuật và 88 ca nội soi gây mê.

Gần 9 năm Bệnh viện thành lập và đi vào hoạt động, đội ngũ gây mê hồi sức đã tham gia phẫu thuật cứu sống rất nhiều ca bệnh nặng, nguy hiểm; thực hiện nhiều ca nội soi thuận lợi, an toàn. Tất cả đều có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Gây mê hồi sức đã luôn đồng hành, tạo “bệ đỡ” an toàn, là tuyến đầu giúp các phẫu thuật viên vững tin, hoàn thành tốt từng ca mổ, các ca thủ thuật của mình.

Với ý nghĩa là người chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ giai đoạn trước mổ như: Khám, đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân; hội chẩn cùng bác sĩ phẫu thuật để lên kế hoạch phẫu thuật an toàn nhất cho người bệnh. Đội ngũ gây mê cũng chính là người sẽ đưa bệnh nhân vào trạng thái “vô cảm” bao gồm cung cấp giấc ngủ, kiểm soát đau, hỗ trợ và duy trì các chức năng sống trong suốt quá trình phẫu thuật. Xuyên suốt ca mổ, bác sĩ gây mê “canh gác” tất cả dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, ứng phó với những trường hợp xấu có thể xảy ra…. Vai trò của các ekip gây mê không chỉ dừng lại sau khi kết thúc ca mổ. Việc hồi phục sớm của bệnh nhân còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ gây mê. Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu, theo dõi sát tình trạng sức khỏe, kiểm soát cơn đau… để nhanh chóng hồi phục và xuất viện. Cùng với đó, Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã không ngừng nâng cao kỹ thuật gây mê, gây tê trong phẫu thuật, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như: Ứng dụng mask thanh quản trong phẫu thuật; Gây tê thần kinh chọn lọc được ứng dụng trong các ca mổ…

Gây mê hồi sức – một công việc thầm lặng nhưng lại góp phần quyết định thành công cho các ca phẫu thuật, thủ thuật và quan trọng hơn là mang lại an toàn và khả năng sống cho người bệnh.

Leave a reply