Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng với sự hỗ trợ nội soi tiêu hoá trong mổ.

Bệnh nhân Lê Văn T, sinh 1966, có biểu hiện đỏ da, nóng bừng mặt, chán ăn và mệt mỏi. Dù đã đi nhiều nơi ở các tuyến Trung ương nhưng vẫn chưa phát hiện được ra bệnh. Chỉ đến khi sau lần thăm khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân đã được Ths.Bs Nguyễn Thái Bình – Trưởng Khoa Khám bệnh phát hiện tìm ra nguyên nhân. Sau khi thăm khám và tiến hành nội soi tiêu hóa, nội soi đại trực tràng toàn bộ, làm sinh thiết kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có u carcinoid trực tràng đã di căn gan.

U carcinoid (u thần kinh nội tiết) là thể ung thư bất thường, nó thường xuất phát từ nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng chủ yếu là từ đường tiêu hóa. Đánh giá u carcinoid là ung thư có độ ác tính thấp hơn so với carcinoma, bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân và gia đình nên xử lý phần gốc của khối u trước nghĩa là tiến hành phẫu thuật cắt trực tràng loại bỏ khối u sau đó kết hợp hóa xạ trị để điều trị di căn ở gan.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Dương Trọng Hiền, Phó khoa Ngoại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội; thực hiện bởi Bác sỹ CKI Nguyễn Thanh Phong; Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Dương, khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cùng kíp nội soi, gây mê hồi sức bệnh viện. Đội ngũ bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi, cắt trực tràng nối ngay có sự hỗ trợ của nội soi tiêu hóa để xác định vị trí khối u và tiến hành cắt bỏ. Trong quá trình phẫu thuật do đặc điểm của khối u khá nhỏ nên không thể phát hiện được khối u trong lòng trực tràng, dưới sự hỗ trợ của kíp nội soi, các bác sĩ đã tìm được vị trí và tiến hành cắt khối u. Sau 2 tiếng, ca phẫu thuật đã cắt bỏ thành công khối u nằm vị trí 1/3 giữa trực tràng.

Ghi nhận đến ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể đứng dậy đi lại và ăn uống nhẹ nhàng; sau 6 ngày có thể xuất viện ra về. Đánh giá về ca phẫu thuật, Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Dương cho biết: Nếu như trước đây, bệnh nhân bị ung thư trực tràng phải cắt cụt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo thì nay với phương pháp phẫu thuật nội soi hiện tại, có sử dụng máy nối, bệnh nhân sau mổ đã có thể đi lại, ăn uống, đại tiểu tiện bình thường. Đây được coi là phương pháp tiên tiến với những ưu điểm vượt trội được ứng dụng vào điều trị ung thư an toàn, hiệu quả.

Hình ảnh bệnh nhân sau ngày mổ 2 ngày

Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 3 trong các loại ung thư. Tỷ lệ tử vong của ung thư đại tràng cao, chủ yếu là do có quá nhiều chẩn đoán thiếu chính xác hoặc bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán, dẫn tới việc khi phát hiện ung thư thì đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất là nên kiểm tra thường xuyên, nội soi phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa để cải thiện hiệu quả ung thư ở đường tiêu hóa. Khi bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm thì tỉ lệ thành công của phẫu thuật nội soi trong ung thư đại tràng là gần như tuyệt đối. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, đội ngũ bác sĩ đã và đang thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật ung thư đường tiêu hoá qua nội soi với hàng loạt các ưu điểm như: ít đau, ít nhiễm trùng, bình phục nhanh, ăn uống sớm sau mổ, giảm thời gian nằm viện, giảm sử dụng thuốc, giảm viện phí. Và cũng theo nghiên cứu mới nhất : Tỉ lệ tái phát tại chỗ 4-8 %, di căn lỗ Trocar hoặc vết mổ gần đạt 0%, di căn xa 12-25%; tỉ lệ sống sót sau 5 năm đạt gần 80%.

Leave a reply