Khoa Sản 1, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng thực hiện thu thập và lưu trữ tế bào máu cuống rốn

 “Lưu giữ tế bào gốc cho con để có thể chữa bệnh cho bé và người thân trong gia đình sau này”. Đó là chia sẻ của chị Phạm Mai H, ở Hải An, Hải Phòng khi tin tưởng lựa chọn sinh và thực hiện dịch vụ lưu giữ tế bào gốc cho con tại khoa Sản 1, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Trước khi tiến hành, chị H được sàng lọc kĩ và làm các xét nghiệm về sức khỏe để đảm bảo máu cuống rốn đạt chất lượng và đủ điều kiện lưu trữ.

Ngày 6/4, ngay sau khi em bé vừa được sinh ra, ThS.BS Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng khoa sản 1 – người trực tiếp đỡ đẻ cho chị H đã tiến hành lấy bánh nhau và cắt dây rốn cho em bé. Đồng thời các nữ hộ sinh nhanh chóng thực hiện thu thập máu cuống rốn và màng rau. Chỉ trong vòng 2 phút, đội ngũ y bác sĩ đã thu thập thành công, đảm bảo an toàn, vô trùng và đủ số lượng mẫu. Sau khi xử lý và bảo quản ban đầu, máu cuống rốn của em bé sẽ được chuyển về Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem lưu giữ.

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh có nguồn tế bào gốc lí tưởng vì có khả năng cung cấp nguồn tế bào gốc trẻ, dồi dào, đa dạng, có khả năng phù hợp miễn dịch cao, dùng để chữa trị cho chính bản thân em bé và người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé. Nghiên cứu cho thấy, tế bào gốc máu cuống rốn đã được sử dụng để điều trị cho hơn 80 mặt bệnh khác nhau trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm và có xu hướng gia tăng trong cộng đồng.

Quá trình lấy máu cuống rốn tại khoa sản 1, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng được thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Việc lấy máu cuống rốn cũng không gây cản trở cho việc sinh đẻ và áp dụng được cho cả sinh thường lẫn sinh mổ. Ngay khi phối hợp với Ngân hàng tế bào gốc Mekostem, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã triển khai dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và mở ra nhiều cơ hội cho khách hàng tiếp cận với các dịch vụ mới, cũng như một phương pháp để bảo vệ bé yêu suốt đời.

Leave a reply