Kịp thời cập nhật chẩn đoán và điều trị “Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng” cùng chuyên gia BSCK II Lê Thị Vân Anh

KỊP THỜI CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ “Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng” cùng chuyên gia BSCK II Lê Thị Vân Anh
Thời tiết trở lạnh đột ngột và kéo dài khiến viêm phổi xảy ra khá phổ biến. Kịp thời gắn công tác đào tạo với tình hình thực tế của bệnh, bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tổ chức buổi đào tạo với chủ đề “cập nhật chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải ở cộng đồng” cho các bác sỹ và điều dưỡng của bệnh viện nhằm nâng cao công tác chuyên môn trong việc chẩn đoán, điều trị và tư vấn phòng bệnh có hiệu quả.
 
Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là hiện tượng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện, được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và gánh nặng kinh tế trên thế giới. Theo BSCKII. Lê Thị Vân Anh, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết:
 
▪️Triệu chứng của viêm phổi mắc phải ở cộng đồng xảy ra đột ngột; ở người trẻ tuổi bắt đầu với một cơn rét run khoảng 30 phút, sau đó sốt cao 39 – 40 độ C;
 
▪️Ở người già, người nghiện rượu có thể có lú lẫn, các triệu chứng thường không rầm rộ; ở trẻ con có thể có co giật. Cùng với đó là các triệu chứng đau ngực bên tổn thương; ho khan, sau ho có đờm đặc, có màu vàng, xanh hoặc máu gỉ sắt; khó thở.
 
▪️Bệnh được đánh giá là khá thường gặp, hầu hết các trường hợp được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị chậm hoặc không đúng hướng dẫn, bệnh có thể diễn biến nặng thậm chí tử vong.
 
Dự phòng bệnh luôn là cách tốt nhất ở viêm phổi mắc phải ở cộng đồng bằng việc luôn giữ ấm trong thời tiết lạnh; tránh khói bụi; loại bỏ những yếu tố độc hại như thuốc lá, thuốc lào; từ bỏ chất kích thích như rượu, bia… Ngoài ra thì tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm, tiêm vắc xin phòng phế cầu cũng là một trong những biện pháp dự phòng viêm phổi có hiệu quả nhất
Leave a reply