Kịp thời phát hiện ung thư nhờ sinh thiết

Vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng tức ngực hai bên, tại đây các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến xâm nhập bằng kỹ thuật sinh thiết.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân P.V.P, 54 tuổi, ở An Lão, Hải Phòng phát hiện có u phổi cách đây 3 tháng tại Bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh nhân có chỉ định sinh thiết để chẩn đoán xác định mô bệnh học. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện từ chối sinh thiết do vị trí sát quai động mạch chủ, có bất thường mạch máu, kén khí.

Bệnh nhân được hẹn về nhà theo dõi nhưng khi người bệnh đau tức ngực hai bên, ho đờm vàng nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám và chụp CT ngực cho thấy, bệnh nhân có u thùy trên phổi kích thước 2,5×1,7cm.

Với mong muốn xác định khối bất thường ở phổi là lành tính hay ác tính để tìm ra hướng điều trị tốt nhất, chấm dứt tình trạng khó chịu kéo dài cho bệnh nhân. Các bác sĩ Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiến hành hội chẩn kĩ lưỡng và quyết định thực hiện kỹ thuật sinh thiết phổi. Ths.BSNT Phạm Đắc Thế – Phó Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công kỹ thuật này. Kết quả mô bệnh học của sinh thiết phổi người bệnh bị ung thư biểu mô tuyến xâm nhập.

Mặc dù ung thư phổi là bệnh lý ác tính, việc chẩn đoán sớm là chìa khóa mang lại cơ hội có chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân đặc biệt trong điều kiện hiện nay với nhiều tiến bộ trong phương pháp điều trị.

Sinh thiết phổi là kỹ thuật giúp lấy bệnh phẩm chẩn đoán mô bệnh học, tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh lý ung thư. Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính được tiến hành bởi một quy trình khoa học, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Với kỹ thuật này, nhiều trường hợp ung thư đã được phát hiện, người bệnh sớm tìm ra hướng điều trị thích hợp. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng ngày càng khẳng định là một địa chỉ tin cậy trong chẩn đoán bệnh lý u phổi.

 

Leave a reply