Kỹ thuật bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống lưng do loãng xương

KỸ THUẬT BƠM XI MĂNG SINH HỌC CHỮA XẸP ĐỐT SỐNG LƯNG DO LOÃNG XƯƠNG

Xẹp đốt sống do loãng xương là một bệnh lý phổ biến ở người bệnh loãng xương, phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi. Bệnh không chỉ gây đau lưng dai dẳng, hạn chế vận động ở các mức độ khác nhau, thậm chí không đi lại được. Sự bất động tại chỗ, đặc biệt với người già có thể gây nên các biến chứng nhiễm trùng phổi, tiết niệu, loét vùng tỳ đè… và tử vong.

Tạo hình đốt sống bằng bơm cement sinh học qua da giúp hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ trong thân đốt sống, giúp giảm đau và tăng độ cứng cho thân đốt sống. Từ đó, người bệnh có thể tái hòa nhập cộng đồng sớm.

Trong các bệnh nhân bị loãng xương thì người bị xẹp đốt sống chiếm tỷ lệ cao nhất, những người tuổi càng cao thì có tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Tại Bệnh viện Quốc Tế Hải Phòng đã chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương bằng phương pháp bơm xi măng sinh học.

Các trường hợp được chỉ định điều trị xẹp đốt sống lưng theo phương pháp này là:

  • Người bệnh xẹp đốt sống do loãng xương
  • Đau lưng tương ứng với vị trí đốt sống bị xẹp, không hay ít đáp ứng với điều trị nội khoa
  • Trên phim cộng hưởng từ có hình ảnh phù nề thân đốt sống
  • Người bệnh bị chấn thương cột sống mức độ nhẹ, loãng xương kèm theo, không có biểu hiện tổn thương thần kinh, trên cắt lớp vi tính cột sống vững.

Trường hợp bệnh nhân nữ 59 tuổi N.T.T, địa chỉ Cát Hải, Hải Phòng, vào viện ngày  9/03/2020  trong  tình trạng  đau lưng, đi lại khó khăn. Sau khi được các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng thăm khám và hội chuẩn, đã phát hiện bệnh nhân bị vỡ và xẹp đốt sống D12 trên nền bệnh nhân bị loãng xương.

Bệnh nhân ngay sau đó đã được Gây tê tại chỗ và được phẫu thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu – Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học có bóng. Do bệnh nhân bị loãng xương, chất lượng xương kém dấn đến xẹp đốt sống. Việc bơm xi măng sinh học vào giúp hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ trong thân đốt sống, giúp cho đốt sống đặc và cứng trở lại. Thủ thuật đã được thực hiện bởi PGS.TS Hà Kim Trung chuyên gia Ngoại Thần Kinh và Bs Nguyễn Mạnh Thuần  trực tiếp tiến hành.

Sau khi bơm, bệnh nhân đã giảm đau rõ rệt. Đến nay, bệnh nhân vui mừng chia sẻ thêm “ Sau khi điều trị tại bệnh viện được hai ngày thì cơn đau đã chấm dứt, giờ tôi có thể di chuyển lại được rồi. Rất cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho tôi lành bệnh”

Kỹ thuật bơm xi măng sinh học được đánh giá an toàn, ít biến chứng và hiệu quả cao giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giúp họ trở lại các sinh hoạt đời thường hàng ngày. Trường hợp bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị sớm phòng tránh các nguy cơ nặng nề gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 

Leave a reply