Kỳ tích: Cứu sống sản phụ ngừng tuần hoàn do thuyên tắc mạch ối vượt qua “cửa tử”, “mẹ tròn con vuông”

 

Thuyên tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa, hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là nỗi kinh hoàng cho những người làm công tác về ngành sản. Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỉ lệ tử vong thai nhi là 21 – 32%, nếu tim thai vẫn còn xảy ra lúc tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu đem ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh. Tỉ lệ mắc bệnh 1/8.000 – 1/80.000. Tuy nhiên mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã cấp cứu thành công, cứu sống “ngoạn mục” hai mẹ con sản phụ bị thuyên tắc mạch ối, “mẹ tròn con vuông”.

Sản phụ N.T.T, 24 tuổi ở Lê Chân, Hải Phòng mang thai lần đầu, nhập viện Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi ở tuần thai thứ 39. Khi cổ tử cung mở rộng, sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ đột nhiên xuất hiện triệu chứng tức ngực, khó thở, chân tay co cứng và có biểu hiện huyết áp tụt chỉ còn 90/60 mmHg. Nguy hiểm hơn là tim thai rất chậm (chỉ số đo được trên máy là 50 – 60 lần/phút). Trước tình trạng chuyển biến xấu đột ngột của sản phụ, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà ngay lập tức nghĩ tới trường hợp sản phụ bị thuyên tắc mạch ối dẫn tới tụt huyết áp, rối loạn vận mạch và điện giải dẫn tới suy thai cấp. Không để lãng phí thêm giây phút nào, Ths.Bs Đoàn Thị Thuý Hà lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu cho sản phụ đồng thời mời BS. Đỗ Đức Chiến – Khoa Gây mê hồi sức tiến hành hội chẩn liên khoa. Sau khi hội chẩn nhanh chóng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai, đồng thời kích hoạt báo động đỏ. Bệnh nhân được chuyển vào phòng phẫu thuật với sự khẩn trương và cấp bách.

Tại phòng phẫu thuật, các bác sĩ vừa tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa phẫu thuật lấy thai. Chỉ sau thời gian rất ngắn (30 giây), kíp mổ đã lấy thành công bé trai nặng 3,5kg ra khỏi bụng mẹ. Sau 5 phút, nhóm cấp cứu vỡ òa sung sướng khi nghe tiếng bé khóc. Cả kíp vẫn tiếp tục tập trung cao độ cho cấp cứu mẹ và chuyển gấp bé sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Cấp cứu thành công, tim của sản phụ đập đều trở lại. Huyết áp dần ổn định, Bệnh viện chuyển sản phụ về theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau, vẫn thấy tình trạng ý thức của sản phụ không hồi phục hoàn toàn, có dấu hiệu kích thích. Bệnh viện tiến hành ngay việc hội chẩn với PGS.TS. Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu, và TS. Đỗ Trọng Nam, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia đều đánh giá đây là một ca bệnh rất nặng, cần được chuyển gấp lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hạ thân nhiệt bảo vệ não. Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, sau 72 giờ hạ thân nhiệt bảo vệ não, Sản phụ được làm ấm lại và tỉnh hoàn toàn. Tổn thương phổi cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày 07/12/2020: Sản phụ được chuyển lại theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Sau khi đánh giá đầy đủ, sản phụ đã hoàn toàn bình phục và ra viện vào ngày 08/12/2020. Cháu bé cũng hoàn toàn bình phục và được Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho xuất viện.

Niềm vui của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và gia đình sản phụ trước giờ phút xuất viện

Bằng sự tận tâm, phối hợp và sự hợp tác chuyên môn toàn diện giữa Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội mà sản phụ T đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng tiếp nhận, xử trí tích cực và hồi phục thần kì. Chia sẻ về sự kì diệu này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bạch Mai cho biết: “Nhờ các đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã làm quá tốt bước đầu nên mới giữ được tính mạng của sản phụ, tạo điều kiện tiên quyết cho chúng tôi có cơ hội được làm thành công những bước tiếp theo”. Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: chúng tôi mãi xúc động khi nghĩ tới hình ảnh bác sĩ vừa cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa mổ lấy thai. Đây là ca thuyên tắc ối nặng, nhưng cái kết thật hoàn hảo khi cả mẹ và bé đều bình phục hoàn toàn.

Những biến chứng trong sản khoa là rất nhiều và đặc biệt với biến chứng của thuyên tắc mạch ối thì luôn là nỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Vì bệnh diễn biến nhanh và phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Kỳ tích trọn vẹn lần này gọi tên, là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện giữa hai Bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Bằng mạng lưới hợp tác, kết nối chuyên sâu với các bệnh viện tuyến Trung ương mà bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng được thụ hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, hoàn hảo nhất. Món quà, phần thưởng lớn nhất dành cho những người thầy thuốc lần này chính là tính mạng của mẹ và em bé đều được đảm bảo. Đây cũng là mục tiêu mà Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn hướng tới khi xây dựng “Văn hoá Bệnh viện”: “Hợp tác, sát cánh vì mục tiêu tối thượng là chất lượng điều trị”.

 

 

 

Leave a reply