Để con có một khởi đầu khỏe mạnh

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cho biết giai đoạn sau khi sinh là giai đoạn quan trọng nhất nhưng lại bị bỏ qua nhiều nhất trong cuộc đời của các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Với mong muốn trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các mẹ và người thân trong quá trình chăm sóc sản phụ sau sinh và em bé, chiều 7/12 vừa qua, trung tâm sản phụ khoa và chăm sóc sơ sinh của khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tổ chức lớp hướng dẫn chăm sóc mẹ và bé sau sinh ngay tại khoa của mình. Đây là một trong những hoạt động thường quy của khoa, được tổ chức định kì một tuần một lần.

Sau khi sinh và được xuất viện ra về, cách chăm sóc sau sinh như thế nào cho đúng cách và khoa học là những băn khoăn thường gặp ở những gia đình vừa có con nhỏ chào đời. Dù đã từng hay lần đầu làm cha mẹ thì vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng trong cách chăm sóc mẹ sau sinh và em bé. Thấu hiểu những âu lo đó, lớp học đã cung cấp những kiến thức quan trọng về chăm sóc mẹ sau sinh như: cách chăm sóc và vệ sinh thân thể cho mẹ, cách chăm sóc vết mổ với các mẹ sinh mổ lấy thai hay các bước tăng cường thể lưc, chế độ dinh dưỡng sau sinh sao cho mẹ khỏe mạnh và con đủ dưỡng chất…

Trong giai đoạn đầu đời, công tác chăm sóc sơ sinh cũng vì thế mà vô cùng quan trọng bởi chỉ cần những tác động nhỏ rất có thể sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của các con. Đến với buổi học, các ông bố, bà mẹ và người thân được trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết trong chăm sóc con như: phát hiện các dấu hiệu bất thường của trẻ; dinh dưỡng cho con trong những ngày đầu, đặc biệt còn được hướng dẫn trực quan cách matxa, cách tắm và cách chăm sóc rốn cho con ngay trong buổi học.

Sinh động và thiết thực, lớp học còn thu hút rất nhiều các ông bố và người thân đến học hỏi để về chăm sóc con mình tại nhà. Bất ngờ hơn, chính các bố lại là người quan tâm, đặt nhiều câu hỏi nhất trong chương trình.

Nuôi con là cả một hành trình dài đầy nỗ lực. Để con có một khởi đầu đầy khỏe mạnh, những lớp học như vậy của khoa Sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng sẽ tiếp tục đồng hành cùng cha mẹ trong chăm sóc sức khỏe bé yêu.

Leave a reply