Liệu pháp điều trị bằng sóng xung kích trong bệnh lý cơ xương khớp

Bệnh lý cơ xương khớp gây rối loạn chức năng sinh lý của cơ xương khớp với những triệu chứng nhẹ như: đau nhức, tê mỏi cho đến các rối loạn chức năng nghiêm trong như co hay cứng, yếu sức cơ, hạn chế cử động, thậm chí để lại di chứng tàn tật. Bệnh thường gặp ở người chơi thể thao, người thường xuyên vận động mạnh, người lớn tuổi, và cả giới văn phòng. Điều trị bằng sóng xung kích là giải pháp mới không xâm lấn cho các vấn đề về đau cơ xương khớp bán cấp, mãn tính, giúp giảm đau nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời hạn chế (hoặc không cần) điều trị nội khoa bằng thuốc hay phẫu thuật.

Tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, việc trang bị hệ thống máy BTL – 6000 SWT, hỗ trợ điều trị trong Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng và Y khoa thể thao. Với ưu điểm chỉ cần 2 lần điều trị mỗi tuần; thời gian cho mỗi lần điều trị <10 phút; người bệnh đã có thể giảm đau nhanh và hiệu quả lâu dài.
       
Cơ chế hoạt động của máy trong khi điều trị, một sóng âm cường độ cao tương tác với các mô của cơ thể, điều này dẫn đến một chuỗi các tác động có lợi, thay đổi tình trạng viêm mãn tính, kích thích collagen và giải phóng canxi tích tụ. Sự kích thích của những cơ chế sinh học tạo ra một môi trường làm lành tối ưu. Khi vùng bị thương trở lại bình thường, chức năng được khôi phục và tình trạng đau được loại bỏ dần.


Ghi nhận trường hợp của bệnh nhân M.M.H, sinh 1973, ở phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng bị đau gót gan bàn chân đã lâu. Bệnh nhân đến Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để khám và điều trị. Tại đây, các bác sỹ đã sử dụng phương pháp mới – điều trị bằng sóng xung kích để điều trị cho bệnh nhân. Kết quả chỉ sau 2-4 lần, bệnh nhân đã khỏi đau hẳn, đi lại bình thường. Hay trường hợp của người bệnh Lê Văn Hưng, sinh 1976, ở An Đồng, An Dương, Hải Phòng bị co cứng cơ vùng vai gáy khiến người bệnh rất khó chịu. Tuy nhiên, chỉ sau lần điều trị bằng sóng xung kích đầu tiên, tình trạng đau đã được cải thiện rõ rệt. Sau 3 lần, ghi nhận đã khỏi hẳn và hết đau.

Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp được điều trị hiệu quả theo phương pháp này tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Việc trang bị máy điều trị sóng xung kích tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong việc phục hồi chức năng của người bệnh, hỗ trợ tối đa cho đội ngũ bác sỹ, kĩ thuật viên, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

 

 

Leave a reply