Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân

Thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân là bệnh lý rất phổ biến, chủ yếu là do yếu tố tuổi tác và vận động quá mức. Bệnh dẫn đến tổn thương cấu trúc của khớp và cấu trúc gân, điểm bám gân, khiến người bệnh đau và hạn chế vận động, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân được chứng minh có vai trò điều trị giảm đau, chống viêm và tái tạo, phục hồi cấu trúc khớp và cấu trúc gân.

Vị trí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP – Platelet rich plasma)

  1. Vai trò của Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân

Huyết tương giàu tiểu cầu là sản phẩm được chiết xuất từ một thể tích máu tự thân, trong đó có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần mức cơ bản bình thường trong máu tĩnh mạch, gấp từ 2 đến 8 lần, so với mức trung bình. Nguyên lý của điều trị huyết tương giàu tiểu cầu là dựa trên khả năng của tiểu cầu là giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để chống viêm và kích thích khả năng phục hồi, tái tạo tại chỗ của mô tế bào, trong đó có sụn khớp, gân, dây chằng…

Khi người bệnh đang có tổn thương cấu trúc khớp như thoái hóa khớp, tổn thương sụn chêm, viêm gân… được sử dụng liệu pháp huyết tương giầu tiểu cẩu. Tiểu cầu được ly tâm và hoạt hóa sẽ ly giải các hạt alpha giải phóng nhiều loại protein có vai trò làm lành vết thương, từ đó giảm đau, giảm viêm, từng bước tái tạo, phục hồi cấu trúc khớp và hiệu quả làm lành vết thương trở lại như trước.

Nếu so sánh với phương pháp tiêm corticoid thì liệu pháp tiêm huyết tương giầu tiểu cẩu tự thân có hiệu quả và ưu việt vượt trội vì ngoài tác dụng giảm đau, chống viêm còn có tác dụng kích thích phục hồi vết thương theo cách sinh lý tự nhiên như tiểu cầu và tiêm corticoid không có được. Đồng thời còn làm chậm quá trình tiến triển bệnh, giảm nguy cơ phải phẫu thuật thay khớp.

Liệu pháp huyết tương giầu tiểu cầu được chứng minh hiệu quả và có tính an toàn cao do lấy máu tự thân, quy trình khép kín, vô trùng, không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không gặp nguy cơ không tương thích.

  1. Chỉ định của kỹ thuật

– Điều trị tổn thương sụn khớp trong thoái hóa khớp

– Chấn thương thể thao: viêm gân và các điểm bám tận như viêm lồi cầu ngoài- lồi cầu trong xương cánh tay, viêm lồi củ xương chầy, viêm cân gan chân, viêm gân gót, bệnh lý rách gân bao xoay khớp vai, đứt dây chằng chéo khớp gối

– Kích thích sự lành vết thương phần mềm, nhanh liền xương trong phẫu thuật: răng miệng; hàm mặt; thẩm mỹ và chỉnh hình.

  1. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã được triển khai thành công và trở thành thường quy.

Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp giàu kinh nghiệm phối hợp cùng các chuyên gia hàng đầu từ các bệnh viện trung ương tại Hà Nội (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương…). Trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, phòng thủ thuật khép kín, vô khuẩn tuyệt đối, chất lượng dịch vụ đẳng cấp xứng tầm quốc tế. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân đã triển khai thành công và áp dụng thường quy tại Bệnh viện.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sau khi được khám, có chỉ định tiêm PRP, người bệnh sẽ lấy máu (khoảng 8 -10ml) và chuyển tách chiết PRP.

Bước 2: Sau tách triết và hoạt hóa tiểu cầy, chế phẩm PRP này được tiêm trở lại cho người bệnh, trực tiếp vào vùng tổn thương (nội khớp và/hoặc điểm bám gân bị tổn thương).

Bước 3: Sau tiêm, người bệnh được dặn dò theo dõi và có thể đi lại ngay.  Liệu trình được lặp lại sau 1-2 tuần (nếu có chỉ định).

Bước 4. Đánh giá hiệu quả sau 1 ngày/tuần và hàng tháng

Với đội ngũ chuyên gia và môi trường y khoa đạt chuẩn đã giúp cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng trở thành địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân khi tìm đến kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp và viêm điểm bám gân.

Thông tin liên hệ:

Khoa Nội Khoa Cơ xương khớp – Thận tiết niệu – Miễn dịch dị ứng: 0225 3950 995

Leave a reply