Mắt đỏ, giảm thị lực, đau nhức, sợ ánh sáng – Coi chừng viêm loét giác mạc do vi khuẩn

Bệnh nhân Đ.H.H, 40 tuổi, ở Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng vào viện với tình trạng mắt phải đau nhức nhìn mờ ngày thứ 4. Trước đó, bệnh nhân bị dị vật vào mắt và đã khám lấy dị vật tại cơ sở y tế trên địa bàn. Sau khi về nhà thấy nhức mắt nhìn mờ, bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhưng không đỡ, đau nhức nhìn mờ tăng, đau lan lên đầu, nhìn mờ cộm chói chảy nước mắt nhiều. Bệnh nhân quyết định đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mi sưng nề, kết mạc cương tụ toàn bộ, ổ loét giác mạc 5-7 mm, đáy bẩn bờ không đều, giác mạc xung quanh phù, thị lực 1/10. Bệnh nhân được làm xét nghiệm nhuộm soi vi khuẩn, nấm chất nạo ổ loét, kết quả tụ cầu dương tính, chẩn đoán mắt phải viêm loét giác mạc do vi khuẩn. Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thuốc kết hợp dinh dưỡng giác mạc, liệt điều tiết. Sau 10 ngày điều trị, thị lực người bệnh đã cải thiện nhanh chóng, đạt 9/10.


Theo ThS.BS Hoàng Thị Hải Hà – Phụ trách Trung tâm Mắt, viêm loét giác mạc do vi khuẩn là tình trạng nhiễm trùng giác mạc, tác nhân sinh bệnh có thể là tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, liên cầu… Bệnh thường khó điều trị và để lại di chứng nặng nề như sẹo dày gây giả thị lực vĩnh viễn, với những trường hợp nặng không điều trị kịp thời có thể gây thủng giác mạc viêm nội nhãn dẫn đến phải múc bỏ nhãn cầu. Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng giác mạc tiến triển nặng, ý thức vệ sinh phòng bệnh chưa cao làm cho bệnh thêm trầm trọng là tăng tỷ lệ mù lòa trên thế giới. Yếu tố nguy cơ: Tổn thương bề mặt nhãn cầu như Chấn thương, hở mi do liệt thần kinh sọ VII, khô mắt, dùng thuốc nhỏ corticoid kéo dài. Đeo kính tiếp xúc, nhất là các trường hợp đeo kính tiếp xúc ban ngày trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và tiếp xúc với bụi đường hàng ngày.


Qua ca bệnh bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị đỏ mắt, cộm vướng mắt hoặc có các dấu hiệu bất thường ở mắt cần khẩn trương đến các cơ sở chuyên khoa để được xác định chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Tránh dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là các loại thuốc có chứa thành phần corticoid.

 

Leave a reply