MẮT LỒI, NHỊP TIM NHANH, RUN TAY CHÂN, ĂN NHIỀU NHƯNG VẪN GẦY, DỄ NỔI NÓNG…- COI CHỪNG MẮC BỆNH BASEDOW

 

  1. Basedow là gì?

Basedow là một dạng bệnh nội tiết phổ biến hiện nay, trong đó bệnh cường giáp tự miễn chiếm hơn 90% các bệnh cường giáp. Bệnh được đặc trưng bởi hiện tượng bướu giáp lan tỏa và triệu chứng lồi mắt, thường bắt gặp chủ yếu ở nữ. Nếu không được chữa trị kịp thời mà để tình trạng bệnh kéo dài thì sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

  1. Basedow có di truyền không?

– Câu trả lời là có, mang tính di truyền cao ~79%, bố hoặc mẹ bị bệnh thì con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh;

– Bệnh thường gặp ở nữ giới, độ tuổi 20-50, cũng có thể gặp ở trẻ em và nam giới;

– Ngoài ra nguyên nhân bệnh còn phụ thuộc vào môi trường sống và làm việc, cơ địa hoặc có thể là những loại hóa chất trong thực phẩm, thức ăn hằng ngày tích tụ lại.

  1. Biểu hiện hay gặp của Basedow

– Giảm cân (giảm khoảng 3-20kg trong thời gian ngắn) dù vẫn ăn ngon miệng. Một số trường hợp lại tăng cân mất kiểm soát.

– Thay đổi tính cách và khí sắc: cảm thấy lo lắng, dễ cáu gắt, nhạy cảm, khó tập trung, mệt mỏi, khó ngủ.

– Rối loạn điều hòa thân nhiệt: Cơn “bốc hỏa”; chảy mồ hôi nhiều ở ngực và bàn tay (dấu hiệu bàn tay Basedow), sợ nóng, thường xuyên cảm thấy khát và uống nhiều nước.

– Tim mạch: Hồi hộp, đánh trống ngực, ngạt thở, đau vùng trước tim.

– Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy kéo dài do tăng nhu động ruột (ở khoảng 20% bệnh nhân Basedow).

– Cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đau bụng.

– Mắt lồi.

  1. Chẩn đoán và điều trị Basedow

– Khám lâm sàng

– Siêu âm doppler màu tuyến giáp, siêu âm đàn hồi tuyến giáp : Hình ảnh tuyến giáp to lan tỏa, nhu mô tuyến giáp không đều, tăng sinh mạch máu, có hạch xung quanh.

– Xét nghiệm hormone tuyến giáp thấy FT3, FT4 tăng, TSH : giảm

– Hiện nay có 3 phương pháp chính để điều trị bệnh Basedow, tùy từng giai đoạn và mức độ bệnh mà áp dụng phương phương điều trị khác nhau bao gồm: Điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, điều trị bằng iod phóng xạ.

Nếu bạn có những băn khoăn, lo lắng về bệnh, đừng ngần ngại hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín mà Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chính là địa chỉ tin cậy trong khám, điều trị bệnh Basedow.

Leave a reply