Mổ cấp cứu thành công ca suy thai cấp, thiểu ối nặng trên sản phụ đã 3 lần sinh mổ

Khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa mổ sinh thành công cho sản phụ bị suy thai cấp, thiểu ối nặng; đặc biệt ở 3 lần sinh trước, chị đều sinh mổ

           Sản phụ Vũ Thị C, 40 tuổi, ở Dương Kinh, Hải Phòng đến khám tại khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong lần mang thai thứ 4. Trước đó, sản phụ chỉ đi khám quản lý thai và siêu âm ở phòng khám tư. Tuy nhiên, do chưa được tư vấn chu đáo nên bệnh nhân vẫn chủ quan, chưa biết được sự nguy hiểm của mang thai lần 4 trên vết mổ 3 lần trước có thể nứt vỡ tử cung bất cứ lúc nào, gây ra tình trạng có thể chết thai thậm chí là tử vong mẹ do vỡ tử cung trên sẹo mổ cũ.

           Chỉ đến khi cảm thấy khó chịu, sản phụ đến khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để khám. Qua thăm khám và siêu âm phát hiện, nhịp tim thai có dấu hiệu suy cấp; chỉ số nước ối chỉ có 12mm, (chỉ số nước ối bình thường >70mm), độ nhớt nước ối tăng. Bác sĩ Trần Thị Việt Phương – trưởng khoa sản 2 bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã chỉ định phải mổ cấp cứu lấy thai ngay.

           Ca mổ được bác sĩ CKII Nguyễn Kim Nga, khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cùng kíp phẫu thuật triển khai nhanh chóng, phẫu thuật lấy ra một bé gái nặng 3kg, nước ối đã sánh đặc phân su và sẹo mổ tử cung đã rạn nứt. Đánh giá về trường hợp của sản phụ, việc mổ lấy thai nhiều lần đã làm nứt sẹo mổ cũ, rất có thể gây vỡ tử cung ngay cả khi chưa chuyển dạ đồng thời tình trạng thiểu ối nặng nếu không xử trí và cấp cứu kịp thời thì tính mạng của cả sản phụ và thai nhi sẽ bị đe dọa.

            Nói về sự “liều lĩnh” của con gái, mẹ sản phụ C chia sẻ: “ Thực sự là nó đẻ xong tôi mới thở phào nhẹ nhõm được”. Hiện sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định. Cũng theo bác sĩ CKII. Trần Thị Việt Phương – Trưởng khoa sản 2 bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chia sẻ, mổ lấy thai không nên mổ quá nhiều lần, việc sẹo mổ nứt vỡ hoàn toàn có thể xảy ra gây vỡ tử cung mà không có dấu hiệu báo trước. Trường hợp của sản phụ C chính là minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra nếu không được xử trí kịp thời.

Leave a reply