MÔ HÌNH CHĂM SÓC TOÀN DIỆN: Hiệu quả tỏa lan – An toàn người bệnh

Trong hoạt động chuyên môn Y tế, vai trò của điều dưỡng trong công tác khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng, bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám bệnh, kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng là người tiếp xúc chính với người bệnh. Chăm sóc phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp bệnh nhân hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện, đi khám chuyên khoa… Có thể nói, chất lượng của một cơ sở y tế phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng. Xác định rõ điều này, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng luôn quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho điều dưỡng các đơn vị. Không chỉ thường xuyên tổ chức các hội thi nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp ứng xử, quy trình, quy định của ngành trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn mà đặc biệt chú trọng việc xây dựng các mô hình chăm sóc điều dưỡng tốt theo tiêu chí: Lấy bệnh nhân làm trung tâm; Tính liên tục trong chăm sóc và Phù hợp với chuyên khoa và điều kiện của khoa.

Trong các mô hình chăm sóc điều dưỡng như: Mô hình phân công theo nhiệm vụ; Mô hình phân công theo đội và Mô hình chăm sóc toàn diện (mô hình điều dưỡng chăm sóc chính – Một điều dưỡng một xe tiêm) thì vừa qua Mô hình chăm sóc bệnh nhân toàn diện đã được Bệnh viện ưu tiên triển khai thực hiện thí điểm tại Khoa Tim mạch đột quỵ, đem lại hiệu quả rất tốt. Qua đánh giá cho thấy, việc áp dụng mô hình này có ưu điểm lớn. Một điều dưỡng có thể chăm sóc toàn diện cho một số bệnh nhân trong thời gian nhất định. Số lượng bệnh nhân do một điều dưỡng chăm sóc thông thường là từ 5-7 bệnh nhân tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Điều dưỡng được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận định, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch, đánh giá và theo dõi liên tục, chịu trách nhiệm về bệnh nhân của mình; chủ động xem các xét nghiệm của người bệnh, trao đổi tình trạng bệnh với bác sĩ trên cơ sở nắm được toàn trạng, những vấn đề cần chăm sóc, y lệnh tổng thể, diễn biến, tiến triển của người bệnh, đảm bảo người bệnh được theo dõi chăm sóc toàn diện, liên tục với sự an toàn cao. Cùng với Mô hình này – “Một điều dưỡng một xe tiêm”, người điều dưỡng cũng nâng cao trách nhiệm hơn trong quản lý các trang thiết bị trên xe của mình; nghiêm túc thực hiện chào hỏi, giới thiệu tên, cảm ơn người bệnh…


Sau quá trình áp dụng thí điểm thành công mô hình chăm sóc toàn diện, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp tục tập trung đào tạo, trau dồi đội ngũ điều dưỡng có trình độ chuyên môn, kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ độc lập; đảm bảo đủ nhân sự và trang bị bổ sung những phương tiện, trang thiết bị y tế cần thiết khác, quyết tâm nhân rộng và triển khai toàn diện trong các khoa lâm sàng thuộc Viện và xác định việc không ngừng hoàn thiện, cải tiến mô hình hướng tới mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đảm bảo an toàn tối ưu cho người bệnh điều trị tại Viện.

Leave a reply