Mổ lấy thai thành công cho sản phụ có nhóm máu hiếm Rh(-)

Xét nghiệm và quản lý thai kỳ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa những yếu tố nguy cơ của sản phụ trước sinh. Ví dụ nhóm máu hiếm là một điển hình khi các mẹ làm xét nghiệm tại Bệnh viện. Việc dự trữ và phân phối nhóm máu hiếm phải được thông báo từ trước với trung tâm huyết học để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu hoặc chảy máu khi phẫu thuật. Nếu không có đủ nhóm máu hiếm tương thích, sản phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất ít người trong cộng đồng nhóm máu hiếm tại Hải Phòng. Những người có nhóm máu hiếm đã tự thành lập cộng đồng riêng và có thể hỗ trợ cho máu trong bất cứ trường hợp nào. Vì vậy việc tham gia cộng đồng nhóm máu hiếm tại Hải Phòng là điều cần thiết và mang ý nghĩa nhân văn to lớn.

Bệnh nhân Đặng Thị. T.D sinh năm 1984 tại Hải Phòng đã thực hiện quản lý thai kỳ tại Khoa sản 1, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Do có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh. Các bác sĩ khoa Sản 1 đã phát hiện sản phụ mang nhóm máu hiếm (RH-) và liên hệ ngay tới trung tâm Huyết học để huy động máu cho bệnh nhân đề phòng trường hợp chảy máu sau mổ. Bệnh nhân đã có tiền sử bị thai lưu 5-6 tuần lúc mang thai lần đầu. Trong trường hợp người con có (Rh-) giống mẹ thì sẽ không sao, nhưng nếu người con mang (Rh+) giống bố thì mẹ phải được tiêm Anti-D trong vòng 72 giờ đầu sau sinh để hạn chế phản ứng sản sinh kháng thể của người mẹ gây nguy hiểm cho kháng nguyên trong máu của con bởi khi chuyển dạ, sinh con thì máu của mẹ và bé có thể hoà vào nhau và còn để phòng cho lần mổ đẻ sau của sản phụ không bị chảy máu.

Do có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước, kíp mổ gồm có Ths.Bs Đoàn Thị Thuý Hà, BSCKI. Phùng Văn Luân, Bs Lại Thị Hồng Hạnh đã diễn ra thành công. Cuối cùng bé gái 3,2 kg đã ra đời trong niềm vui của cả gia đình. Sau đó các bác sĩ khoa Sản lại tiếp tục tách bóc u xơ khoảng 6 cm cho bệnh nhân. Đội ngũ bác sĩ Khoa Nhi đã trực tiếp đón bé và làm xét nghiệm sàng lọc sau sinh.

 

Việc quản lý thai kì và làm xét nghiệm thường xuyên sẽ đảm bảo được tất cả các phương án trước sinh cho sản phụ, sàng lọc và hạn chế được các nguy cơ rủi ro của Sản phụ. Đồng thời, những người có nhóm máu hiếm, bệnh viện khuyến khích nên tham gia cộng đồng nhóm máu hiếm tại thành phố nhằm san sẻ khó khăn với những người giống mình, vì một tinh thần:”Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”

 

Leave a reply