MÓN QUÀ LỚN NHẤT CỦA CÁC Y BÁC SĨ LÀ BỆNH NHÂN ĐƯỢC KHỎE MẠNH

 

Sáng ngày 02/02 – những ngày cuối cùng của năm Qúy Mão, giữa những miệt mài, vội vã quen thuộc của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, anh Chung Hiếu Vinh – là con trai của bệnh nhân Chung Hòa Bình đã trở lại Khoa để gặp gỡ và gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ – những người đã giúp đưa cha anh từ “cõi tử” trở về.

Trở lại thời điểm ngày 9/12/2023, trước khi vào viện 15 phút, bệnh nhân Chung Hòa Bình, 70 tuổi xuất hiện đau ngực trái cấp, đau liên tục, cảm giác bóp nghẹt, khó thở, được người nhà đưa vào cấp cứu Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Khai thác thông tin được biết, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị đều.

Tại Khoa Cấp cứu, huyết áp đo được của bệnh nhân tăng cao: 223/180, tim nhịp nhanh, T cao khổng lồ, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có nhồi máu cơ tim cấp. Nhanh chóng bệnh nhân được thở oxy, xử lí cấp cứu, điều trị bằng thuốc tích cực. 15 phút nhập viện người bệnh đột ngột mất ý thức, huyết áp không đo được, điện tim có rung thất, mạch không bắt được, ngừng tuần hoàn. Tiên lượng tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, với phương châm “thời gian là vàng”, kíp y bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao kết hợp sốc điện, dùng thuốc điều trị, đặt ống nội khí quản. Tuy nhiên người bệnh mạch không sờ thấy, huyết áp không đo được, trong lúc cấp cứu ngừng tuần hoàn, có thời điểm bệnh nhân có nhịp tự thất trong thời gian ngắn rồi lại mất ngay. Sau nhiều lần sốc điện, bắt được mạch, chuyển nhịp nhanh thất nhưng sau đó quay lại rung thất, mất mạch.

Bằng những nỗ lực không ngừng và sự quyết tâm của các bác sĩ, sau 50 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn kèm sốc điện 7 lần, kì tích đã xảy ra, trên monitor xuất hiện nhịp nhanh thất, đan xen có nhịp tự thất chậm, mạch quay bắt được, huyết áp 156/80, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Gia đình người bệnh xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, sau đó đã được can thiệp, điều trị thành công tại Bệnh viện tuyến Trung ương.

Ngay sau khi bệnh nhân hồi phục, ngày 2/2, gia đình người bệnh đã trở lại Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để gửi lời cảm ơn. Con trai bệnh nhân đã tận tay viết bức thư, xúc động chia sẻ lại rằng: Sự kiên trì của các bác sĩ đã giúp bố tôi có cơ hội bình phục. Nay bố tôi cũng đã bình phục gần như hoàn toàn. Một lần nữa tôi và gia đình xin gửi lời cảm ơn tới tất cả ekip ngày hôm đó và toàn Khoa Cấp cứu lời cảm ơn chân thành nhất”.

Đây thực sự là kì tích đối với bệnh nhân và là món quà cuối năm đầy ý nghĩa cho sự nỗ lực của cả ekip Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu ngưng tuần hoàn, đòi hỏi các bác sĩ phải rất khẩn trương, xử trí nhanh chóng và chính xác. Nếu không kịp thời, đúng kỹ thuật và kiên trì, chắc chắn người bệnh không qua khỏi hoặc nếu sống cũng sẽ tổn thương não không hồi phục, để lại di chứng suốt đời.

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, triển khai nhiều kỹ thuật cấp cứu chuyên sâu, sẵn sàng với những tình huống cấp cứu nguy hiểm, đến nay Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã cứu sống, hồi sinh ngoạn mục nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch, bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và tập thể y bác sĩ.

Leave a reply