Một số điều cần biết về bệnh cúm mùa ở trẻ em

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên, thường vào mùa đông xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A và cúm B.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những trẻ nhỏ, trẻ đẻ non, có bệnh lý như tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, hen phế quản… Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Triệu chứng thường là:

-Có tiếp xúc trực tiếp với người bị cúm hoặc đến từ khu vực có bệnh cúm lưu hành.

-Sốt cao (thường trên 38 oC), đau nhức cơ toàn thân và có một trong số các biểu hiện về hô hấp như đau họng, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, khó thở.

-Một số ít bệnh nhân cúm nặng có biến chứng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não hoặc suy các tạng.

-Trẻ bị cúm thông thường chỉ cần hạ sốt tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ, bù đủ nước và điện giải bằng dung dịch oresol, dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi. Bệnh tự khỏi trong vòng 5 – 7 ngày.

-Cần theo dõi sát những dấu hiệu như sốt cao liên tục không hạ, khó thở hơn, bú kém hoặc bỏ bú, nôn nhiều, co giật hoặc lơ mơ… Cần đưa trẻ đến khám tại BV ngay.

Phòng bệnh:

-Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm cúm.

-Tăng cường rửa tay.

-Vệ sinh hô hấp khi ho khạc.

-Tránh tập trung đông người.

-Đối với người bệnh cần cách ly ở buồng riêng, phải đeo khẩu trang trong thời gian bị bệnh, giặt sạch quần áo, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ.

Leave a reply