MÙA LẠNH – GIA TĂNG SỐ CA ĐỘT QUỴ, LƯU Ý CÓ MỘT TRONG NHỮNG DẤU HIỆU SAU CẦN ĐẾN VIỆN NGAY

Đột quỵ có thể xảy ra bất cứ khi nào nhưng có xu hướng gia tăng khi trời lạnh. Theo các chuyên gia y tế, có thể nhận diện cơn đột quỵ theo quy tắc F.A.S.T như sau:

F (Face): Đầu tiên là biến đổi ở mặt, bệnh nhân có thể liệt mặt, méo miệng, nhân trung lệch đi, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

A (Arm): Yếu liệt tay chân. Đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao. Bệnh nhân không nâng tay lên được, nếu nâng được cũng rất khó.

S (Speech): Ngôn ngữ bất thường, nói khó.

T (Time): Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115, đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

Nếu bệnh nhân đột quỵ não được chuyển đến bệnh viện trong 3 giờ đầu ngay sau khi bị đột quỵ và được điều trị đặc hiệu thì sự phục hồi sẽ rất khả quan. Ngược lại, nếu lỡ “thời gian vàng” cấp cứu đột quỵ, người bệnh có thể tử vong hoặc có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề như: Tàn phế, liệt… suốt đời.

Do vậy, ngay khi thấy người thân có một trong các triệu chứng đột quỵ, cần nhanh chóng gọi người trợ giúp và gọi ngay xe cấp cứu đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất có đủ phương tiện, kỹ thuật, chuyên môn tái thông mạch máu não.

———————————————

       An tâm thăm khám, điều trị bệnh lý đột quỵ tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm;
  • Áp dụng toàn diện các kỹ thuật, liệu pháp tiên tiến nhất: Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết trong giờ vàng; can thiệp nội mạch lấy huyết khối; vật lí trị liệu – phục hồi chức năng; điều trị dự phòng tái phát các yếu tố nguy cơ…
  • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hàng đầu giúp chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đột quỵ, như: Hệ thống chụp MRI 1,5 – 3 Tesla, hệ thống DSA…

Đặt lịch hẹn khám, truy cập ngay: http://hih.vn/online


Leave a reply