Năm người bị ngộ độc khí CO do bật máy phát điện trong phòng kín

11h50’ ngày 08/9, 5 bệnh nhân nữ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Khai thác bệnh sử được biết, do mất điện lưới nên đơn vị đã chạy máy phát điện, máy đặt trong phòng kín và cả 5 người cùng làm việc trong đó; Sau khoảng 3-4 giờ, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng kể trên. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chẩn đoán người bệnh bị ngộ độc khí CO và tiến hành điều trị thở oxy liều cao. Sau thời gian được điều trị tích cực, may mắn được cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đều tỉnh táo, toàn trạng ổn định, hết triệu chứng và được xuất viện.

Theo BSCKI Phạm Thị Quỳnh Nga – Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, CO là khí không màu, không mùi, không gây kích thích mũi hay họng nên rất khó phát hiện nhưng cực kì nguy hiểm. Khí CO rất độc, CO gắn mạnh vào Hemoglobin làm giảm khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy tổ chức, ức chế hô hấp tế bào, gây thiếu oxy, toan lactic và chết tế bào. Thường gây tổn thương não, cơ tim và hệ cơ. Ở Việt Nam , ngộ độc khí CO hay gặp khi : đốt than, củi, khí ga hoặc chạy máy phát điện, chạy các động cơ sử dụng xăng dầu, hỏa hoạn… trong phòng kín hoặc thiếu thông khí.

Các biểu hiện của ngộ độc khí CO.

Nạn nhân sẽ có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực, khó thở, co thắt cơ, co giật, mất ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong sau vài phút nếu hít phải hàm lượng cao khí CO. Những nạn nhân bị ngộ độc khí CO khi đang ngủ hoặc say xỉn có thể tử vong mà không biểu hiện triệu chứng gì.

Vậy nên, khi phát hiện có tình trạng ngộ độc khí CO, ngay lập tức cần đưa nạn nhận ra khỏi khu vực bị ô nhiễm khí CO đến khu vực có không khí trong lành để cải thiện mức oxy trong cơ thể; mở toang các cửa để khí độc bay ra ngoài, tắt các nguồn thải ra khí CO ( than, bếp ga, máy phát điện, các động cơ đang chạy…). Ở các trường hợp nặng, nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở thì cần thực hiện hà hơi thổi ngạt. Sau đó, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi xe cấp cứu.

Qua đây bác sĩ cũng khuyến cáo nên kiểm tra và bảo dưỡng đình kỳ máy nước nóng, bếp gas, lò sưởi hoặc bất kỳ thiết bị chạy bằng gas, dầu và than trong nhà. Không bao giờ được sử dụng bếp ga, bếp lò ( than) để sưởi ấm, không sử dụng máy phát điện trong nhà, tầng hầm và nhà để xe hoặc cách cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông gió ít hơn 6 mét.

Leave a reply