Niêm vui nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27-02

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 hàng năm luôn là ngày đề cao, tôn vinh đội ngũ ngành y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế. Họ luôn đứng ở những vị trí nguy hiểm nhất, khó khăn nhất, sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh, tất cả vì sức khỏe của nhân dân. Năm nay, ngoài những bó hoa tươi thắm và lời chúc ý nghĩa như là món quà và lời động viên lớn dành cho tập thể y bác sĩ, tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng,  không khí hoạt động của bệnh viện vẫn diễn ra hối hả, khẩn trương như bao ngày khác. Niềm vui của những ngày này đối với tập thể y bác sĩ chúng tôi đó là chữa trị kịp thời những ca bệnh nặng, đem lại sự an tâm và tin tưởng cho người bệnh.

Ngày 25/02/2020, Bệnh nhân nam L.Q.C 86 tuổi đến từ thị trấn Cát Bà- Hải Phòng nhập viện trong tình trạng ho và thở rít diễn biến được 1 tháng nay. Từ 1 tuần nay, bệnh nhân xuất hiện những cơn thở rít, khó thở nhiều về đêm với tần suất tăng dần. Sau khi khám phổi có thể nghe rõ tiếng rít khu trú. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ đã thấy rõ hình ảnh dị vật khí quản. Tuy nhiên không dừng ở đó, sau khi tiến hàng dựng hình ảnh 3D cây khí quản, đã thấy rõ hình ảnh dị vật xuyên vượt ra ngoài cả thành trước và thành sau khí quản. Chúng tôi xác định đây là ca dị vật khó do vậy cần thực hiện đánh giá cẩn thận liên quan mạch máu với đường đi của dị vật, đánh giá mức độ dị vật gây tổn thương thực quản. Sau khi hội chẩn Chẩn đoán hình ảnh, đã xác định khả năng không có tương quan mạch máu, chúng tôi tiến hành tiêm Methylprednisolon trước, khí dung tiếp Pulmicort, Ventolin (nhằm dự phòng co thắt, thở rít khi đang thực hiện nội soi – vì bản thân bệnh nhân đã thường xuyên có thở rít).

Dưới sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp nội soi của PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi- Giám đốc điều hành bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, kíp nội soi đã tiến hành đánh giá tổn thương thực quản qua nội soi trước. Rất may mắn cho bệnh nhân, qua nội soi, chúng tôi chỉ thấy lồi nhẹ thực quản vùng có dị vật, nhưng chưa thấy thủng. Sau khi đã chắc chắn như vậy, chúng tôi đã chuyển nội soi khí- phế quản, với đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ gắp dị vật.

Trên hình ảnh nội soi ghi nhận dị vật dạng xương cá, xuyên từ thành trước khí quản, bắt ngay lòng khí quản, ra tới thành sau khí quản. Phần tổn thương phía trên dị vật sùi to (do dị vật xuyên vào), và do vậy gây hẹp lòng khí quản. Đây là lý do giải thích bệnh nhân thở rít, khó thở tăng dần trong 1 tuần gần đây. PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi đã trực tiếp tiến hành thực hiện đẩy nhẹ một đầu dị vật xuống dưới để dị vật tuột hẳn vào lòng khí quản. Sau đó dùng kìm gắp một đầu dị vật, xuôi theo chiều dài của dị vật ra ngoài.

Ca gắp đã diễn ra thành công trong niềm vui của cả kíp thực hiện và người thân của bệnh nhân. Dị vật được gắp ra là một mảnh xương cá 2 ngạnh kích thước dài 2cm. Sáng ngày 27-02-2020, bệnh nhân đã ổn định, hết khó thở. Đây thực sự là món quà ý nghĩa cho những người làm chuyên môn trong ngày thầy thuốc Việt Nam. Niềm vui của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chính là món quà ý nghĩa nhất đối với tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Qua ca bệnh thành công, xúc động hơn nữa hình ảnh người thầy tận tâm, người luôn đi cùng và đồng hành với sự phát triển chung của bệnh viện – PGS.TS Nguyên Thanh Hồi trực tiếp tham gia nội soi.

Không “ngủ quên trên chiến thắng lâu”, những thành tích đó, niềm vui đó chúng tôi nhanh chóng gác lại để tiếp tục hối hả, khẩn trương với công việc chữa bệnh, cứu người hàng ngày của mình, tất cả vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020), bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hải Phòng xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tập thể đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm cống hiến hết mình vì sức khỏe và niềm vui của người bệnh. Chúc các bác sĩ luôn dồi dào sức khỏe để an tâm công tác trong sự nghiệp cứu người

 

 

Leave a reply