Ngày Tim mạch Thế giới: Hãy nhớ số huyết áp như nhớ chính số tuổi của bạn

Bạn có biết rằng cứ 2 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch. Hãy hành động để bảo vệ trái tim của bạn trước khi quá muộn bằng cách nâng cao nhận thức về căn bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” này.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh, gia đình và toàn xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người.  Nhằm hướng tới  mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Tim mạch, năm nay tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chọn ngày 29/02/2020 là ngày tim mạch thế giới với khẩu hiệu: “Hãy nhớ số huyết áp như chính số tuổi của bạn”, “Tăng huyết áp kẻ giết người thầm lặng”.

Trước đây người ta hay nghĩ rằng bệnh lý tim mạch là của người già và chỉ người già mới hay gặp các bệnh rối loạn chuyển hóa nhưng thực tế có nhiều người trẻ mới 30 tuổi đã mắc.  Bởi vậy, đây là những vấn đề mà người dân cần thực sự quan tâm vì y học hiện đại hoàn toàn có thể khám tầm soát, phát hiện sớm các bệnh này, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: Người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế các chất kích thích có hại như rượu, bia, đồ uống có cồn… Tăng cường tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp tăng tiêu thụ lượng đường thừa, mỡ thừa trong cơ thể. Đặc biệt cần định kỳ kiểm tra sức khỏe hàng năm, trong đó đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ các vấn đề tim mạch.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chung tay, hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/09 nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân để từ đó mỗi người dân có cách phòng, chống bệnh Tim mạch một cách hiệu quả.

 

Leave a reply