Ngộ độc khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu, hai chú cháu đã phải nhập viện Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng để cấp cứu trong tình trạng nặng.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam (là hai chú cháu) vào viện trong tình trạng tình trạng tê tay chân, tê lưỡi…; đặc biệt người chú lớn tuổi với tiền sử tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim có tình trạng nặng hơn: hôn mê, vật vã, kích thích, mạch nhanh nhỏ, tím tái, tim nhịp nhanh không đều, huyết áp tụt 80/50… Được biết trước đó, hai người có ngồi uống rượu ngâm củ ấu tàu. Sau uống 15-20 phút thấy xuất hiện tê cay lưỡi, môi, chóng mặt, rối loạn cảm giác nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu đã lập tức thực hiện cấp cứu, rửa dạ dày, bơm than hoạt tính thải độc. Với tình trạng nặng ở người chú đã được đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bơm than hoạt tính thải độc kèm sorbitol, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, dùng thuốc vận mạch. Đặc biệt, bệnh nhân liên tục xuất hiện cơn nhịp nhanh trên thất, huyết áp không đo được, các bác sĩ phải thực hiện sốc điện 13 lần và ép tim ngoài lồng ngực. Sau 3 giờ, tình trạng loạn nhịp tim được kiểm soát, bệnh nhân đỡ kích thích, sau 11 giờ tỉnh táo hoàn toàn và được rút ống nội khí quản, chỉ cần thở Oxy. Sau khi được các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu hồi sức và điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Riêng về phần người cháu, sau khi thực hiện cấp cứu và trong quá trình theo dõi, bệnh nhân xuất hiện nhịp tim chậm < 40 l/p, ngoại tâm thu thất nhịp đôi, các bác sĩ đã điều chỉnh rối loạn nhịp tim bằng thuốc. Sau vài giờ, bệnh nhân đã ổn định, hồi phục hoàn toàn, trở lại công việc như bình thường.

Củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Ngộ độc củ ấu tàu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự dùng mà không theo chỉ định của thầy thuốc, một số tình huống hay gặp trên thực tế là: uống rượu có ngâm ấu tàu, chế biến món ăn không đúng cách… Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Theo khuyến cáo, vì củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để xử trí kịp thời.

Leave a reply