Ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm. Ngay trong thời điểm hiện tại, số ca vẫn tiếp tục tăng.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gặp phải do ăn, uống thức ăn, nước uống bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hay độc tố của các loại vi khuẩn, thường thấy ở các thức ăn ôi thiu, biến chất, có chất phụ gia, chất bảo quản. Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh. Thêm vào đó, thói quen trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… không bảo đảm an toàn vệ sinh cũng làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bên cạnh một số ca nhẹ thì nhiều trường hợp mắc ngộ độc thực phẩm nặng, bệnh nhân có nhiều bệnh nền phối hợp … Đây là những đối tượng khiến bệnh diễn biến nặng nhanh, trở thành sốc giảm thể tích, sốc nhiễm trùng… thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận và xử lý khẩn cấp các trường hợp, giúp bệnh nhân hồi phục, qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Ngộ độc thực phẩm trước hết là biểu hiện ở đường tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy). Đại tiện có thể có máu hoặc chất nhày trong phân, tiểu ít có thể có các biểu hiện của mất nước (thường có khát nước), sốt… Nếu ngộ độc do độc tố mạnh hoặc do hóa chất, có thể có triệu chứng ngộ độc thần kinh (nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, nói ngọng, tê, liệt cơ, co giật, đau đầu), biểu hiện tim mạch như tức ngực, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, trụy tim mạch. Ngộ độc thực phẩm đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, người cao tuổi, người có sức đề kháng kém, người có bệnh lý tim mạch. Nếu thấy những biểu hiện ngộ độc không thuyên giảm, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe cả gia đình trong mùa hè, người dân cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về ngộ độc thực phẩm và lên kế hoạch chọn mua, sử dụng, bảo quản thực phẩm tốt nhất, đặc biệt là tuân thủ ăn chín, uống sôi.

Leave a reply