Ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin ở trẻ nhỏ

Vừa qua, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhi 2,5 tuổi nhập viện trong tình trạng nhịp tim chậm, da tái, chân tay lạnh, vã mồ hôi, li bì, hạ nhiệt độ. Người nhà cho biết, trước đó bé bị ngạt mũi, mũi đặc nên gia đình đưa bé đến phòng khám tư để hút mũi. Tại đây, bé được nhỏ mũi bằng thuốc tự pha có chứa Naphazolin tại phòng khám, cũng vì mũi khá đặc nên bé được nhỏ nhiều lần và hút mũi 3 lần. Sau nửa tiếng, gia đình thấy bé vã mồ hôi, lờ đờ, tái nhợt nên đưa con vào viện. Các bác sĩ ngay lập tức đã xác định bé bị ngộ độc Naphazoline có trong loại thuốc mà phòng khám đã nhỏ mũi cho bé.

Naphazolin là thành phần chính trong thuốc nhỏ mũi, xịt mũi có tác dụng giúp giảm tình trạng nghẹt mũi nhờ tác dụng làm co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài, giảm sưng và sung huyết khi nhỏ hoặc xịt thuốc vào niêm mạc mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây nên các biểu hiện ngộ độc. Biểu hiện của ngộ độc Naphazolin, thông thường khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi nhỏ mũi dung dịch naphazolin, trẻ trở nên li bì, giảm trương lực cơ, mệt mỏi, da xanh tái, giảm các phản xạ, tim đập chậm, một số trẻ kèm theo vã mồ hôi, chân tay lạnh.

Trở lại với trường hợp bệnh nhi, ngay khi vào viện, bé được truyền dịch, ủ ấm và dùng thêm thuốc đối kháng. Sau 6 tiếng, tình trạng bé đã ổn định, da đỡ tái, nhiệt độ tăng lên, mạch ổn định; bé được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Theo các bác sĩ, thời tiết chuyển mùa, ngạt mũi, viêm mũi tăng mạnh, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, việc các cha mẹ lạm dụng thuốc nhỏ mũi, nhất là naphazolin rất có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Cũng theo khuyến cáo, với đối tượng trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ Nhi khoa, ngay khi thấy con có dấu hiệu bất thường cần đưa con đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa Nhi uy tín.

 

 

 

Leave a reply