Ngỡ vết bẩn trên da, tình cờ đi khám phát hiện đái tháo đường type 2

           Nếu bạn nhìn thấy vòng sẫm màu nâu đen, thường ở vùng nếp gấp ở cổ, nách, bẹn, rất có thể đây là một dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển bệnh này.

          Bệnh nhân K.P, 17 tuổi vào khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với tình trạng chảy máu mũi tuy nhiên tình cờ phát hiện ra bệnh đái tháo đường type 2 ở người trẻ tuổi. Qua thăm khám, ThS – BSNT Phạm Thị Xinh – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết bệnh nhân có thể trạng béo BMI 28kg/m2 (Body mass Index: chỉ số được tính từ chiều cao và cân nặng, là một chỉ số đáng tin cậy về sự gầy – béo của một người) và đặc biệt có dấu hiệu gai đen ở cổ và gáy. Đây là một triệu chứng có giá trị gợi ý tình trạng tăng quá mức insulin trong máu và tình trạng tăng đề kháng Insulin của cơ thể. Khai thác tiền sử được biết, khoảng nửa năm nay, bệnh nhân ăn uống nhiều đồ ngọt, tăng khoảng 20 kg/6 tháng, dấu hiệu gai đen ở cổ cũng xuất hiện từ 6 tháng nay, đã vệ sinh và sử dụng kem trắng da Hàn Quốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, phát hiện có tình trạng đề kháng Insulin với nồng độ Insulin trong máu tăng cao 44.98 mcU/ml (giá trị bình thường; 5 – 20 mcU/ml), xác định người bệnh mắc: Đái tháo đường type 2 – Hội chứng chuyển hóa – Chảy máu mũi điểm mạch – Viêm gan B mạn – Mày đay mạn.


Dấu hiệu gai đen là tình trạng da dày, màu nâu đen, thường ở vùng nếp gấp ở cổ, nách, bẹn. Nếu không chú ý chúng ta có thể nhầm với vết bẩn trên da do không vệ sinh kỹ. Dấu hiệu này hay gặp ở người béo phì có hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường type 2 hoặc bệnh lý ác tính. Trở lại trường hợp của bệnh nhân, ThS – BSNT Phạm Thị Xinh – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiến hành điều trị theo phác đồ làm tăng tính nhạy cảm của Insulin kết hợp tư vấn, hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bệnh. Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu có dấu hiệu gai đen, bệnh nhân nên đi khám để được sàng lọc các bệnh lý nói trên, đặc biệt là bệnh Đái tháo đường type 2 – Hội chứng chuyển hóa để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

 

 

Leave a reply