Nhanh chóng phát hiện, chuyển tuyến điều trị kịp thời cho người bệnh phình tách động mạch chủ ngực – bụng nguy hiểm

Bệnh nhân Phương Đình Tiến, 63 tuổi, ở Hồng Bàng, Hải Phòng vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau tức ngực sau xương ức. Với triệu chứng không điển hình trên nền bệnh nhân có tuổi, tiền sử tăng huyết áp, nếu không có kinh nghiệm rất dễ bỏ sót. Bệnh nhân đã được bác sĩ thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, nghi ngờ có dấu hiệu của bệnh lý phình tách động mạch chủ. Người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp vi tính phát hiện phình tách động mạch chủ ngực – bụng vị trí từ sát chỗ van động mạch chủ kéo xuống tới sát chỗ chia động mạch chậu 2 bên, là một tình huống cấp cứu tim mạch cực kì nguy hiểm, có thể đột tử.

Động mạch chủ là mạch máu lớn trong cơ thể có vai trò quan trọng trong việc cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể. Bệnh phình tách động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ vỡ mạch dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không can thiệp kịp thời.

Nhận định tình trạng cấp cứu của bệnh nhân, với phương châm thời gian là tính mạng, các bác sĩ Khoa Tim mạch – Đột quỵ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều trị cấp cứu ban đầu, kiểm soát huyết áp và nhịp tim, tránh làm tăng nguy cơ vỡ khối phình động mạch chủ, hội chẩn cấp cứu và chuyển tuyến nhanh chóng kịp thời cho người bệnh. Sau đó bệnh nhân đã được điều trị phẫu thuật thành công tại Bệnh viện tuyến Trung ương. Ngay sau ca phẫu thuật, gia đình bệnh nhân đã trở lại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ. Gia đình người bệnh cũng chia sẻ rằng, bác sĩ Bệnh viện tuyến Trung ương đã đánh giá, chính nhờ sự chẩn đoán chính xác, phát hiện kịp thời của đội ngũ bác sĩ tim mạch dưới Hải Phòng, tiến hành chuyển tuyến nhanh chóng mà người bệnh đã thoát khỏi nguy hiểm. Việc phát hiện và điều trị sớm phình tách động mạch chủ có vai trò rất lớn trong việc cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân Phương Đình Tiến là một trong số nhiều bệnh cảnh đặc biệt được phát hiện kịp thời tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Với đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, hết lòng vì người bệnh, các bác sĩ đã kịp thời phát hiện, huy động phối hợp giữa các chuyên khoa để xử trí điều trị tích cực nhiều bệnh lý nguy hiểm, phức tạp, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch và các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Leave a reply