Nhiều đề tài nghiên cứu của các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng có tính thực tiễn cao

Nhiều đề tài của các bác sỹ, cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã được đánh giá cao, ứng dụng được với thực tế, góp phần không nhỏ vào việc phát hiện và cải thiện sức khỏe cho nhân dân.

Ngày 20/12 vừa qua, lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp lớp Bác sỹ nội trú, chuyên ngành Nội, khóa 8 vừa diễn ra tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Đề tài của các học viên năm nay đều được đánh giá cao, mang nhiều tính ứng dụng vào thực tế. Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu biểu hiện tim mạch ở bệnh nhân basedow tại bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng năm 2017-2018” của học viên Phạm Thị Xinh đồng thời là bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là một đề tài thu hút được sự quan tâm của toàn thể hội đồng cũng như mọi người tham gia buổi lễ.

Basedow là thể điển hình và hay gặp nhất trong số các bệnh cường giáp, đặc trưng với bướu phì đại lan tỏa lành tính, thường kèm lồi mắt không rõ nguyên nhân, do sự xuất hiện của kháng thể kháng thụ thể TSH. Bệnh có biểu hiện tim mạch khá phong phú cả trước và sau khi được chẩn đoán. Nghiên cứu nhóm đối tượng trong đề tài của học viên Phạm Thị Xinh đã đưa ra một số kết quả: nữ chiếm chủ yếu 81,6%, gần 90% trong nhóm bệnh nhân nghiên cứu có thể trạng gầy và bình thường; triệu chứng toàn thân hay gặp là nóng bức, háo khát, sút cân, run tay, tỉ lệ lồi mắt rõ chiếm 35,6%, bướu mạch chiếm 63,2%. Biểu hiện tim mạch: hồi hộp trống ngực (89,7%), đau ngực trái (48,3%), tỉ lệ khó thở và suy tim chiếm 20,7%, chủ yếu là khó thở khi gắng sức; nhịp tim nhanh rất hay gặp ở bệnh nhân cường giáp.

Qua kết quả nghiên cứu đã rút ra được kiến nghị: để phát hiện biểu hiện suy tim sớm của bệnh nhân cường giáp/basedow cần dựa nhiều vào hỏi kĩ triệu chứng khó thở khi gắng sức, chụp tim phổi thường và ghi điện tâm đồ thường quy để xác định được tình trạng phì đại thất trái- đây là điều mà các cơ sở y tế quận huyện có thể làm được.

Kết quả nghiên cứu đề tài đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo tiền đề tạo nên các quy trình trong khám và điều trị bệnh. Luận văn của học viên Phạm Thi Xinh đã được chấm loại giỏi, hội đồng đã đánh giá chức vị bác sĩ nội trú là hoàn toàn xứng đáng dành cho học viên.

Leave a reply