Những âu lo về các bệnh đường tiết niệu ở nam giới

Nam giới gặp các vấn đề ở đường tiết niệu có thể sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây vô sinh nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đường tiết niệu gồm bể thận, các niệu quản (dẫn nước tiểu đi từ thận đến bàng quang) và bàng quang nơi đựng nước tiểu. Đường tiết niệu có nhiệm vụ lọc máu, hình thành và bài tiết nước tiểu cũng như các chất độc, các sản phẩm chuyển hóa ra ngoài. Các vấn đề trục trặc ở đường tiết niệu nếu như không được phát hiện sớm và điều trị  kịp thời, có thể sẽ phát triển và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Biểu hiện đường tiết niệu ở nam giới gặp vấn đề?

Hầu hết nam giới thường chủ quan và không để ý tới những dấu hiệu khi mắc bệnh cho đến khi bệnh trở nặng và có những dấu hiệu rõ rệt mới đến cầu cứu bác sĩ.

Một số dấu hiệu dưới đây cảnh báo bạn có thể và đã mắc bệnh đường tiết niệu:

  • Luôn thấy mót tiểu ngay cả khi vừa đi. Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Mặc dù đi nhiều lần nhưng có dấu hiểu tiểu rắt (mỗi lần đi số lượng nước tiểu ít).
  • Khi đi tiểu thấy rát, buốt.
  • Vùng niệu đạo bị đau rát và ngứa; xuất hiện mủ trên miệng sáo.
  • Đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng.

Sự nguy hiểm khi mắc bệnh đường tiết niệu

Nếu không được sớm phát hiện và điều trị đúng, kịp thời nam giới mắc bệnh đường tiết niệu sẽ phải đối mặt với các biến chứng sau:

  • Viêm ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn… những bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây hiếm muộn.
  • Bị viêm ngược dòng lên niệu quản và đài bể thận.
  • Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Giảm ham muốn.

Các bệnh đường tiết niệu hay gặp ở nam giới

Viêm bàng quang mạn tính:

Bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, liên tục. Đồng thời, mót tiểu, tiểu buốt lan dọc đường đi của niệu đạo tới lỗ tiểu. Tiểu dắt, tiểu ra máu. Bụng dưới có cảm giác tức, rất khó chịu bởi bàng quang bị ứ đọng nước tiểu. Người bệnh có thể có sốt, mệt mỏi. Biến chứng của viêm bàng quan mạn tính có thể làm viêm thận, suy thận, tăng nguy cơ vô sinh, xuất huyết (tiểu máu).

– Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính:

Bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu ngắt quãng… đó là do sự rỗng không hoàn toàn và nhanh chóng đầy trở lại của bàng quang. Giảm độ lớn và áp lực của dòng nước tiểu gây ra tiểu ngập ngừng và tiểu ngắt quãng. Một số bệnh nhân có tình trạng bí tiểu hoàn toàn, đột ngột, với dấu hiệu khó chịu vùng hạ vị và bàng quang căng to.

– Rối loạn cương dương:

Khi bị rối loạn cương dương (RLCD) bệnh nhân không còn cảm giác thèm muốn chuyện ân ái. Dương vật không theo chỉ đạo của khổ chủ: cương cứng thất thường, cương cứng không đủ thời gian để giao hợp. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do: suy giảm lượng nội tiết tố testosterone; do các bệnh về thần kinh; rối loạn vận chuyển mạch máu; mắc bệnh tâm lý.

– Viêm đường tiết niệu:

Viêm đường tiết niệu ở nam giới tuy ít gặp hơn so với nữ nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ gây biến chứng nguy hiểm thậm chí gây vô sinh. Bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn ( chủ yếu vi khuẩn E. Coli )gây ra. Dấu hiệu của bệnh là: Thường xuyên mót tiểu; đau khi đi tiểu; lượng nước tiểu ít; nặng hơn thì bị sốt cao, môi khô, mệt mỏi, sợ tiểu tiện do đau rát.

–  Viêm thận – bể thận :

Nguyên nhân gây nên gồm bệnh lý tắc nghẽn đường tiểu, sỏi thận, trào ngược bàng quang niệu quản. Khi bị, người  bị sốt, đau sườn lưng hoặc đau bụng, khó chịu, hoặc biếng ăn. Viêm thận- bể thận nếu không được điều trị gây nên các biến chứng như áp xe thận và quanh thận, nhiễm trùng máu, suy thận…

Điều trị bệnh đường tiết niệu ở nam giới có phức tạp hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh. Bởi vậy, nam giới nên chú trọng việc thăm khám sức khỏe toàn diện và hệ tiết niệu nói riêng. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn nhẹ, việc điều trị vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản. Người bệnh cũng không cần chịu đựng những triệu chứng khó chịu, đau đớn khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Trên thực tế, bệnh lý đường tiết niệu ở nam giới trên mỗi đối tượng không giống nhau. Do đó, để có hướng điều trị chính xác, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Thận – Tiết Niệu để được thăm khám lâm sàng, đồng thời tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu cần thiết. Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là địa chỉ tin cậy, thường xuyên cập nhật các phác đồ hiện đại trong tư vấn chăm sóc sức khỏe và điều trị các bệnh chuyên khoa Tiết niệu và Nam học với hiệu quả và tính an toàn cao.

Leave a reply