Nối lại “đường ống sinh sản” cho quý ông bằng phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh

Phẫu thuật nối ống dẫn tinh chủ yếu được thực hiện nhằm khôi phục lại lưu thông của ống dẫn tinh do tắc ống dẫn tinh hoặc do phẫu thuật đình sản thắt ống dẫn tinh ở nam giới. Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công ca vi phẫu nối lại “đường ống sinh sản” cho bệnh nhân nam đã thắt ống dẫn tinh 10 năm.

Bệnh nhân nam, 56 tuổi, ở Hải Dương đã thắt ống dẫn tinh cách đây 10 năm. Đến nay, người bệnh có nhu cầu sinh con thêm nên muốn nối lại ống dẫn tinh. Ca mổ vi phẫu bước đầu được đánh giá, người bệnh có vết mổ cũ xơ dính, tổ chức ống dẫn tinh khó bộc lộ; cạnh đó người bệnh đã lớn tuổi, thắt ống dẫn tinh đã lâu nhưng tinh hoàn sờ ngoài và siêu âm còn bình thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn kĩ càng, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện vi phẫu nối ống dẫn tinh hai bên cho bệnh nhân bằng chỉ siêu nhỏ (chỉ cỡ 9/0 và 10/10). Qúa trình phẫu thuật được TS.BS Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn khối Ngoại; Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật giúp ống dẫn tinh được phóng to gấp nhiều lần, sử dụng chỉ phẫu thuật siêu nhỏ để khâu nối chính xác cùng các dụng cụ vi phẫu kỹ thuật cao để phục hồi sự thông dẫn của hai ống dẫn tinh. Ca vi phẫu đã được thực hiện thành công, bệnh nhân xuất viện sau 2 ngày và hoàn toàn có thể đi lại và làm việc bình thường.


 

Phẫu thuật nối ống dẫn tinh vi phẫu là biện pháp duy nhất trong phẫu thuật nam học điều trị vô sinh do bế tắc ống dẫn tinh. Các phẫu thuật viên thực hiện cần sử dụng thành thạo kính vi phẫu, có kỹ năng ngoại khoa thật sự tỉ mỉ, tinh tế và khéo léo vì ống dẫn tinh rất nhỏ và mọi mũi khâu, buộc chỉ đều phải thao tác dưới kính hiển vi. Phẫu thuật được thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng mang đến hi vọng có con cho những người bị tắc ống dẫn tinh do bệnh lý hoặc đã thắt ống dẫn tinh để phòng tránh thai. Nhân trường hợp trên, TS.BS Phạm Việt Hà -Giám đốc chuyên môn Khối Ngoại, Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng khuyến cáo: Trong trường hợp các gia đình muốn sinh thêm con mà chồng đã thực hiện thắt ống dẫn tinh trước đó thì nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín về nam học và hiếm muộn để được thăm khám cũng như đánh giá chính xác nhất tình trạng hiện tại của cả hai vợ chồng. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có các biện pháp phù hợp để điều trị.

Leave a reply