Nội soi cắt ruột thừa kịp thời cho sản phụ mang thai 17 tuần

Sản phụ mang thai 17 tuần bị viêm ruột thừa cấp vừa được mổ ruột thừa kịp thời tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Ngày 19/12, chị Xìn Thị S, 23 tuổi, ở Hà Giang mang thai ở tuần thứ 17, nhập viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị lan xuống hố chậu phải, sốt và nôn. Tại khoa sản, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chẩn đoán ban đầu cho thấy, chị không gặp bất thường nào về sản khoa.

Qua thăm khám, hội chẩn cùng siêu âm cho thấy, bệnh nhân được xác định viêm ruột thừa cấp. Ngay lập tức, các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa bị viêm bằng phương pháp nội soi. Cuộc phẫu thuật được Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong -Khoa ngoại phối hợp chặt chẽ với PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm – Trưởng khoa gây mê hồi sức cùng kíp phẫu thuật khẩn trương tiến hành. Ca mổ diễn ra kịp thời, loại bỏ được ruột thừa bị viêm, cắt bỏ mà không gây sang chấn đến tử cung, sản phụ cũng hồi phục nhanh chóng. Trong suốt quá trình điều trị luôn được các bác sĩ ngoại khoa và sản khoa theo dõi, chăm sóc tích cực. Chỉ sau 3 ngày, sản phụ được xuất viện ra về.

 Chia sẻ về ca mổ, bác sỹ CKI Nguyễn Thanh Phong – khoa ngoại, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết, trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ có thể bị đau bụng bất cứ khi nào bởi vậy mà viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai dễ bị nhầm với các bệnh lý về sản khoa khác. Việc chẩn đoán sớm và phẫu thuật kịp thời là việc rất quan trọng để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Leave a reply