Nội soi gắp thành công chiếc đinh vít sắc nhọn chắn ngang thực quản bé trai 3 tuổi

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là một chiếc đinh vít sắc nhọn nằm chắn ngang thực quản của bệnh nhi 3 tuổi.

Bệnh nhi là bé trai có bố là thợ cơ khí nên thường cho con chơi các loại ốc vít. Tối ngày 19/2 vừa qua, bệnh nhi có chơi ốc vít rồi cho vào miệng ngậm và nuốt phải. Ngay sau đó, cháu bé kêu đau họng, đau nhiều vùng cổ và không nuốt được. Bệnh nhi được gia đình đưa đến khám tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh. Qua chụp Xquang, các bác sĩ đã phát hiện hình ảnh của dị vật nằm ở thực quản ngang mức đốt sống ngực 1. Cháu bé đã được chuyển ngay sang Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng để thực hiện nội soi gắp dị vật.

 

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Ths.BS Tạ Hùng Sơn – Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng cùng kíp thực hiện đã nhanh chóng thực hiện nội soi, kịp thời gắp dị vật là một chiếc đinh vít dài 1,5cm nằm chắn ngang thực quản của bệnh nhi ra ngoài. Do đinh vít sắc nhọn, trong quá trình gắp, bác sĩ đã phải khéo léo xoay đầu nhọn của đinh vít vào lòng ống nội soi để tránh làm rách niêm mạc thực quản.

Chia sẻ từ Ths.BS Tạ Hùng Sơn – Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Đây là trường hợp rất may mắn khi dị vật rơi vào đường ăn, nếu dị vật  rơi vào đường hô hấp sẽ rất nguy hiểm, có thể tử vong ngay lập tức nếu dị vật bít kín đường thở. Qua đây cũng là bài học cảnh báo cho các gia đình có trẻ nhỏ khi hiện nay, đồ chơi cho trẻ em rất đa dạng, phong phú, các bậc phụ huynh, người thân khi trông trẻ phải hết sức cẩn thận, phải lựa chọn những đồ chơi phù hợp với trẻ, không nên cho trẻ chơi các đồ có kích thước dưới 4cm. Bởi đặc điểm của trẻ là thường xuyên cho đồ chơi vào miệng nên rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

 

 

Leave a reply