NỘI SOI SIÊU ÂM CAN THIỆP – BƯỚC TIẾN MỚI TRONG CHẨN ĐOÁN XÁC ĐỊNH BẢN CHẤT KHỐI U HỆ TIÊU HÓA

Nội soi siêu âm là một thành tựu nổi bật của y khoa, được đánh giá là bước tiến đột phá trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các tổn thương đường tiêu hóa, mật tụy. Trong đó, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm được xem là lựa chọn hàng đầu trong chẩn đoán ung thư tụy giai đoạn sớm và trong những trường hợp khó.

Với các khối u tiêu hóa như u tụy, u dưới niêm mạc đường tiêu hóa, khối tổn thương quanh tụy… nhất là các khối u có kích thước nhỏ, vấn đề chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT… qua da để lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh còn gặp nhiều bất lợi, khó thực hiện do các tổn thương này nằm sâu trong ổ bụng, xung quanh có các mạch máu lớn và bị các tạng (dạ dày, đại tràng, ruột non) che lấp. Do đó, trong nhiều trường hợp không thể chọn đường đi của kim một cách an toàn, làm tăng nguy cơ gây tai biến (thủng tạng rỗng, chảy máu…).

Nội soi siêu âm ra đời đã khắc phục được những hạn chế của các phương pháp trên do dầu dò siêu âm gắn ở đầu dây soi áp sát vào các tổn thương qua thành ống tiêu hoá. Đồng thời đánh giá chính xác tổn thương về vị trí, số lượng, kích thước, tình trạng vôi hóa, tăng sinh mạch, mức độ xâm lấn, hạch lân cận…., từ đó chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm cho phép lấy bệnh phẩm một cách nhanh chóng, chính xác, an toàn và hiệu quả, là căn cứ để các bác sĩ lâm sàng xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tự hào là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất tại Hải Phòng triển khai áp dụng thành công kỹ thuật này từ tháng 05/2021, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã thực hiện trên hơn 30 bệnh nhân có các khối u tiêu hóa (u dưới niêm mạc đường tiêu hóa, khối u tụy và các khối tổn thương quanh tụy) đều cho kết quả rất tốt (tất cả đều xác định được bản chất của các tổn thương giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán xác định và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.


Việc ứng dụng kỹ thuật nội soi siêu âm can thiệp chọc hút bằng kim nhỏ là một bước tiến mới trong chẩn đoán chính xác bản chất cũng như can thiệp điều trị các bệnh về khối u tiêu hóa. Thủ thuật ghi nhận an toàn, hiệu quả với tỷ lệ thành công cao, cho kết quả nhanh và chính xác, đồng thời tỉ lệ tai biến rất thấp. Bằng việc làm chủ và ứng dụng kỹ thuật này đã mang lại hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất cho người bệnh tại Khoa Tiêu hóa – Nội soi, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Leave a reply